TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Hành khách mắc kẹt trên máy bay cả đêm ở Kazakhstan

Melaniya Pavlova, 21 tuổi, mang hai quốc tịch Nga – Mỹ, đã đến thành phố Almaty để tạm biệt một người bạn, nhưng không may bị kẹt lại Kazakhstan do bạo loạn nổ ra.

Các cuộc biểu tình đã khiến Kazakhstan rơi vào tình trạng hỗn loạn và máy bay của Pavlova không thể quay trở về Moscow. Sau một đêm ở trên máy bay, Pavlova và những người bạn của cô không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ở lại Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan.

Pavlova nói với Reuters rằng cô cảm thấy lo lắng khi nghe thấy tiếng súng và chứng kiến cảnh cướp bóc đang xảy ra xung quanh.

Hành khách lên máy bay Air Astana đến Moscow đã không thể cất cánh từ sân bay Almaty do các cuộc bạo loạn ở Kazakhstan. Ảnh: Reuters
Hành khách lên máy bay Air Astana đến Moscow đã không thể cất cánh từ sân bay Almaty do các cuộc bạo loạn ở Kazakhstan. Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình bạo lực tại Kazakhstan vào ngày 6/1 chưa có dấu hiệu lắng xuống. Nga đã triển khai lực lượng lính dù tới Kazakhstan để dập tắt bất ổn ở quốc gia Trung Á này. Cảnh sát ở Almaty cho biết, họ đã tiêu diệt hàng chục kẻ bạo loạn chỉ trong một đêm.  

“Chúng tôi không biết làm cách nào để rời khỏi đất nước này. Các chuyến bay thương mại đã bị hủy bỏ khi những người biểu tình chiếm sân bay trong một khoảng thời gian ngắn”, Pavlova nói.Một số chuyến tàu cũng bị hủy và Pavlova lo ngại rằng các phương tiện di chuyển khác có thể không an toàn.

“Thật đáng sợ khi đang xảy ra những vụ cướp bóc. Chúng tôi muốn đến Bishkek, Kyrgyzstan và sau đó quay trở lại Moscow, nhưng tình hình ở bên ngoài rất nguy hiểm và chúng tôi không muốn mạo hiểm”, Pavlova nói thêm.

Pavlova đã đến Almaty vào ngày 2/1 sau kỳ nghỉ năm mới cùng gia đình ở Moscow.

Sau khi các cuộc biểu tình ở Kazakhstan nổ ra, Pavlova và bạn bè đã đặt một chuyến bay trở lại Moscow vào ngày 5/1. “Nhưng ngay sau khi chúng tôi làm thủ tục gửi hành lý, toàn bộ hệ thống đã bị hỏng do Internet mất kết nối”, Pavlova nói.

Sau khi xếp hàng 2 tiếng, họ được phát vé viết tay và lên máy bay. “Tuy nhiên, sau đó những người biểu tình đã chiếm bộ phận kiểm soát mặt đất và các phi công không dám mạo hiểm cất cánh. Vì vậy, chúng tôi mắc kẹt cùng với những người đến Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia và Kyrgyzstan”, Pavlova cho biết.

Các hành khách phải ở trên máy bay suốt đêm và được phục vụ thức ăn có sẵn, nhưng họ không thể rời đi cho đến khi giờ giới nghiêm kết thúc vào sáng hôm sau.

Phi công đánh thức mọi người vào khoảng 2h sáng và nói rằng họ có thể rời đi, nhưng chỉ có 5 người rời khỏi máy bay do phần lớn hành khách không biết đi đâu trong giờ giới nghiêm.

Lãnh sự quán Nga đã đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ năm mới kéo dài đến ngày 10/1. Trong khi đó, nhân viên Mỹ khuyên Pavlova và bạn bè nên ở lại trên máy bay, tránh xa cửa sổ và hỏi họ còn đồ ăn không.

Cuối cùng, Pavlova và nhóm bạn đến một khách sạn do lãnh sự quán Pháp trả tiền, do một trong những người bạn của cô mang quốc tịch Pháp liên lạc đề nghị giúp đỡ.

“Chúng tôi ra ngoài để dắt chó đi dạo và nghe thấy rất rõ tiếng súng”, Pavlova nói./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img