QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Hình ảnh đầu tiên của bà Suu Kyi sau đảo chính

Quân đội Myanmar công bố hình ảnh đầu tiên của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, cho thấy bà hầu tòa cùng hai lãnh đạo dân sự.

Hình ảnh do kênh truyền hình thuộc sở hữu quân đội MRTV công bố tối qua cho thấy bà Aung San Suu Kyi, 75 tuổi, ngồi thẳng lưng trên ghế dành cho bị cáo, đặt tay trên đùi và đeo khẩu trang. Bên cạnh bà là Tổng thống Win Myint, cựu thị trưởng Naypyitaw, Myo Aung, và phía sau họ là hai cảnh sát.

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi (ngồi trong cùng) hầu tòa tại thủ đô Naypyitaw hôm 24/5. Ảnh: MRTV.

Đây là hình ảnh đầu tiên của bà Suu Kyi từ sau cuộc đảo chính quân sự gần 4 tháng trước. Bà bị quân đội quản thúc tại gia kể từ đó và chỉ xuất hiện qua video tại các phiên tòa.

“Hình ảnh này khiến tim tôi tan nát”, người dùng Twitter Nay Win Aung cho biết trong loạt bài đăng phản ứng với hình ảnh bà Suu Kyi trước tòa.

“Tôi yêu Mẹ Aung San Suu Kyi, chúng tôi sát cánh với các lãnh đạo của mình, chúng tôi muốn đất nước trở lại”, người dùng Su Mon Hlaing cho hay, đề cập cách nhiều người Myanmar gọi bà Suu Kyi.

Bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình vì nhiều thập kỷ đấu tranh cho nền dân chủ Myanmar, là một trong số hơn 4.000 người bị bắt kể từ cuộc đảo chính. Bà bị truy tố do các cáo buộc vi phạm hạn chế ngăn Covid-19, sở hữu trái phép máy bộ đàm và vi phạm luật bí mật nhà nước, có thể đối mặt 14 năm tù. Quân đội cũng cáo buộc bà nhận hối lộ.

Bà Suu Kyi trông khỏe mạnh trong cuộc họp 30 phút với nhóm pháp lý, nhưng cho biết bà không được tiếp cận báo đài trong thời gian bị quản thúc và chỉ biết một phần những gì đang xảy ra bên ngoài, trưởng nhóm pháp lý Khin Maung Zaw nói.

Bà Suu Kyi “chúc mọi người sức khỏe tốt” trong cuộc gặp với các luật sư và cũng đề cập việc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà có thể sớm bị giải tán. “Đảng của chúng tôi lớn lên từ nhân dân nên sẽ tồn tại miễn là mọi người ủng hộ”, luật sư Khin Maung Zaw dẫn lời bà Suu Kyi nói, thêm rằng chủ tọa đã hoãn phiên xử đến ngày 7/6.

Bà Khin Maung Zaw cho biết thông tin duy nhất mà bà Suu Kyi nhận được từ bên ngoài là khi cảnh sát hỏi ý kiến của bà về một số vấn đề. Bà từ chối trả lời vì không biết tình hình đầy đủ.

Quân đội Myanmar nắm quyền sau đảo chính và tuyên bố sẽ ổn định đất nước, song căng thẳng tại quốc gia này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi liên tiếp diễn ra các cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự cũng như đụng độ giữa quân đội và các nhóm phiến quân.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã bắn chết ít nhất 800 người biểu tình, trong đó có hơn 50 trẻ nhỏ, và bắt giam hơn 3.800 người. Chính quyền quân sự Myanmar phủ nhận con số này và nói hàng chục nhân viên an ninh cũng đã thiệt mạng.

(Nguồn: Vnexpress/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img