spot_img

Hơn 14.000 lớp học Pháp phải đóng cửa vì Covid-19 sau 2 tuần học trở lại

Với sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 từ nhiều tuần qua, hơn 330.000 học sinh tại Pháp đã mắc Covid-19, buộc hơn 14.000 lớp học phải đóng cửa sau 2 tuần đi học trở lại. 

Con số thống kê do Bộ Giáo dục Pháp công bố trong ngày 14/1 cho thấy, sau 2 tuần đi học trở lại sau kỳ nghỉ lễ cuối năm, đã có tổng cộng trên 331.000 học sinh các cấp học tại Pháp mắc Covid-19 và số lượng lớp học phải đóng cửa là 14.380 lớp, tăng khoảng 60% chỉ sau 1 tuần.

Học sinh Pháp thời Covid-19. Ảnh: Le Monde.
Học sinh Pháp thời Covid-19. Ảnh: Le Monde.

Mặc dù số lượng lớp học phải đóng cửa chỉ chiếm khoảng 3% tổng số lớp học tại Pháp nhưng con số này cũng là mức cao nhất được ghi nhận trong các trường học tại Pháp kể từ mùa Xuân năm 2020, thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại châu Âu.

Bộ Giáo dục Pháp nhận định, nguyên nhân chính khiến số lượng lớp học phải đóng cửa gia tăng đột biến là do biến thể Omicron đang bùng nổ dữ dội trên toàn nước Pháp. Trước lễ Giáng sinh 2021, thời điểm biến thể Omicron chưa lây lan mạnh, con số lớp học phải đóng cửa chỉ ở mức gần 3.000 lớp học.      

Ngoài các học sinh, số lượng giáo viên nhiễm Covid-19 cũng gia tăng rất nhanh và sau 2 tuần đi học trở lại, đã có trên 25.000 giáo viên ở các cấp học trên toàn nước Pháp buộc phải nghỉ dạy vì Covid-19. Đa số những giáo viên phải nghỉ dạy hầu như không có người thay thế, khiến các lớp học phải đóng cửa.Trước tình hình hiện nay, Bộ Giáo dục Pháp trong tuần qua đã quyết định giảm nhẹ các quy định về y tế tại trường học nhằm giảm tải sức ép xét nghiệm và cách ly cho các học sinh và gia đình. Theo quy định mới, các học sinh nghi nhiễm Covid0-19 chỉ phải tiến hành xét nghiệm bằng hình thức tự xét nghiệm tại nhà 3 lần trong vòng 4 ngày, thay vì phải xét nghiệm bằng phương pháp PCR hay xét nghiệm kháng nguyên tại các trung tâm xét nghiệm và hiệu thuốc. Các gia đình cũng chỉ cần làm chứng nhận danh dự về kết quả xét nghiệm trước khi quyết định đưa con trở lại trường học.

Mặc dù phải nhận nhiều chỉ trích nhưng Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer khẳng định, số lượng học sinh nhiễm Covid-19 gia tăng không thể ngăn cản việc các trường học tại Pháp tiếp tục mở cửa và điều quan trọng là nước Pháp cần thay đổi chính sách để đáp ứng tình hình dịch bệnh.

“Đầu tiên, đó là các trường học phải mở cửa. Tôi nghĩ đại đa số người dân Pháp cũng đồng tình với nhận định này và nhìn lại 2 năm qua, thì chúng tôi thấy có lí do để giữ vững quan điểm này ngay từ đầu. Đó là sự khác biệt lớn và cũng là điểm mạnh lớn của nước Pháp trong thời kỳ đại dịch. Điều này sẽ tiếp tục và giải pháp ở đây không phải là lựa chọn việc dễ làm là đóng cửa trường học mà phải thay đổi các chính sách, nhất là chính sách xét nghiệm, để thuận lợi nhất cho các học sinh và các gia đình”.

Bên cạnh việc giảm nhẹ quy trình xét nghiệm cho các học sinh, trong tuần qua, Bộ Giáo dục Pháp cũng đã đưa ra nhiều cam kết cải thiện điều kiện làm việc cho đội ngũ giáo viên, như việc tuyển dụng thêm 3.300 giáo viên hợp đồng để thay thế cho các giáo viên đang phải tạm nghỉ dạy vì nhiễm Covid-19 hay việc cung cấp 5 triệu khẩu trang FFP2 cho các giáo viên.

Bộ Giáo dục Pháp cũng đồng ý với các công đoàn giáo viên về việc tổ chức các cuộc họp 2 lần mỗi tháng nhằm lắng nghe và đáp ứng đòi hỏi của các giáo viên trong bối cảnh giảng dạy khó khăn vì đại dịch./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img