spot_img

Israel trả 1,2 triệu đô la Mỹ mua vắc-xin COVID-19 cho Syria để trao đổi tù nhân?

TDM – Israel được cho là đã bỏ ra 1,2 triệu đô la mua vắc-xin ngừa COVID-19 của Nga cho Syria như một phần của thỏa thuận trả tự do cho một phụ nữ Israel bị giam giữ ở Damascus.

Ảnh minh họa: APHôm thứ Sáu tuần trước, Israel thông báo nước này đã đạt được một thỏa thuận do Nga làm trung gian để đưa một phụ nữ trẻ vượt biên sang Syria vào đầu tháng này về nhà. Đổi lại, Israel cho biết họ đã thả hai người chăn cừu Syria từng vượt biên vào lãnh thổ Israel.

Không lâu sau đó, báo giới Israel tiết lộ thông tin nước này đã trả tiền mua vắc-xin ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga, với tổng số tiền lên tới 1,2 triệu đô la, và chuyển số vắc-xin này cho Syria.

Nga cho biết chi tiết về việc trao đổi vẫn còn là bí mật. Trong khi đó, hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) phủ nhận việc mua bán vắc-xin là một phần của thỏa thuận.

Theo AP, việc Israel cung cấp vắc-xin cho Syria – một quốc gia đối địch, đồng minh của Iran – đã vấp phải nhiều chỉ trích.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Bảy cho biết “không có một loại vắc-xin nào của Israel” tham gia vào thỏa thuận này.

Ông Netanyahu khoe rằng mối quan hệ nồng ấm của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giúp Israel đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, ông không đề cập đến việc liệu Israel có trả tiền cho vắc-xin của Nga hay không.

Người phụ nữ Israel 25 tuổi được thả đã trở về nước qua Moscow và bị cơ quan an ninh nội bộ của Israel thẩm vấn.

Người phụ nữ này được cho là đã vượt qua lãnh thổ Syria từ Cao nguyên Golan, nơi mà Israel từng chiếm được. Các quan chức Israel không tiết lộ danh tính và động cơ vượt biên của cô này vào Syria.

(Nguồn: Tienphong)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: