2.5 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Kế hoạch 100.000 người mỗi ngày của Blatný cho tháng 4 liệu có là một điều không tưởng?

- Advertisement -

TDM – Hai triệu người sẽ được tiêm chủng ngừa vào cuối tháng 4 – Bộ trưởng Bộ Y tế Jan Blatný đã tỏ ra lạc quan khi nói về vấn đề tốc độ tiêm chủng tại Séc trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu. Ông tin tưởng vào kế hoạch này dù tỷ lệ tiêm chủng đã giảm so với tuần trước.

Tiêm vắc xin chống lại COVID-19 đã chậm lại. 40.770 liều đã được tiêm vào thứ Năm, ít hơn gần 1/5 so với cùng ngày một tuần trước. Khi so sánh giữa các tuần, các con số đã giảm kể từ thứ Bảy và thậm chí giảm 10 nghìn.

“Tất nhiên, tốc độ tiêm chủng phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung vắc xin, tuy nhiên, trong bối cảnh châu Âu, Cộng hòa Séc chắc chắn không bị tụt hậu trong việc tiêm chủng”, phát ngôn viên Bộ Y tế CNN Prima NEWS, Barbora Peterová, cho biết.

Người đứng đầu khu nghỉ dưỡng Blatný tin rằng tình hình sẽ được cải thiện trong tháng tới. Theo Blatný, Pfizer / BioNTech sẽ cung cấp một triệu liều vắc xin. 140.000 đến từ Moderna, 200.000 dự kiến ​​từ AstraZenec và khoảng 30.000 đến 40.000 sẽ được gửi bởi Johnson & Johnson.

Theo Blatný, hai triệu người nên có ít nhất một liều thuốc vào cuối tháng Tư. Theo ông, các nhân viên từ cơ sở, trong đó có khoảng 9.000 người, sẽ bắt đầu được tiêm chủng vào thứ Hai, và việc tiêm chủng cho các nhân viên trong các dịch vụ xã hội cũng cần được giải quyết. Sau Lễ Phục sinh, những người trên 65 tuổi sẽ bắt đầu đăng ký.

Blatný vẫn lạc quan: “Vẫn đúng là vào tháng 6, 60 đến 70% dân số sẽ được chủng ngừa với ít nhất một liều”.

Kế hoạch lạc quan cho tháng 4

Cách đây không lâu, Blatný có tham vọng lớn hơn nhiều với việc tiêm phòng vào tháng Tư. Trong một cuộc họp báo vào ngày 5 tháng 3, ông cho rằng mục tiêu là tiêm chủng cho 100.000 người mỗi ngày. “Tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng. Mục tiêu là tiêm chủng cho hơn 35.000 người mỗi ngày trong tháng Ba và thực hiện 100.000 mũi tiêm mỗi ngày trong tháng Tư, ”Bộ trưởng cho biết.

Vấn đề là cho đến nay, 1,675 triệu liều vắc-xin đã được chuyển đến Cộng hòa Séc, 1,4 triệu liều trong số đó đã được các chuyên gia y tế sử dụng. Vào tháng 4, tổng cộng 1,34 triệu liều vắc xin sẽ đến từ 4 nhà sản xuất. Rất có thể sẽ không thể đạt được số lượng dự kiến ​​ban đầu là 100.000 liều mỗi ngày.

Hệ thống tiêm chủng cho người bệnh mãn tính

Từ thứ 4 tuần tới, bệnh nhân mãn tính có thể đăng ký tiêm chủng dựa trên mã số từ các bác sĩ chuyên khoa ngoại trú. Việc tiêm chủng được sử dụng bởi hơn 40.000 bệnh nhân với các chẩn đoán được chọn. Blatný nhắc nhở rằng những bệnh nhân có nguy cơ cao cũng có thể được tiêm chủng tại nơi làm việc của bệnh viện hoặc bác sĩ đa khoa. Nhưng họ phàn nàn rằng có rất ít vắc-xin dành cho họ.

Đối với những bệnh nhân trên 80 tuổi, một số yêu cầu các loại vắc xin khác với loại vắc xin thiếu hụt AstraZenec, loại vắc xin này được chuyển đến Cộng hòa Séc với số lượng giao hàng giảm. Theo Blatný, họ hoàn toàn có thể nhận được vắc xin từ Pfizer / BioNTech, nhưng điều đó phụ thuộc vào thỏa thuận với khu vực. “Có những vùng hoạt động rất tốt”, Bộ trưởng nói thêm.

(BBT Tamdamedia)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook