spot_img

Kinh tế Séc đối mặt với nguy cơ trì trệ trong năm 2023

Theo dự báo kinh tế vĩ mô do Ủy ban châu Âu (EC) công bố ngày 13/2, nền kinh tế Cộng hòa Séc được dự báo sẽ trì trệ trong quý I và chỉ tăng trưởng 0,1% trong cả năm 2023. Đây là con số thấp hơn đáng kể so với mức dự báo tăng trưởng trung bình của toàn Liên minh châu Âu (EU).

Theo EC, dự báo trên được đưa ra trên cơ sở đã tính đến khả năng Cộng hòa Séc không thay đổi các ước tính trước đó về mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tối thiểu trong năm 2023. EC cũng dự báo kinh tế Cộng hòa Séc sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm 2024 với mức dự kiến 1,9%.

Cũng theo EC, trong nửa đầu năm 2023, bất chấp những tác động liên tục từ cuộc xung đột tại Ukraine, nền kinh tế châu Âu sẽ tránh được suy thoái và tăng trưởng năm 2023 được dự báo sẽ cao hơn mức ước tính trước đó. Cụ thể, GDP trung bình của EU có thể sẽ tăng 0,8%, cao hơn nửa điểm phần trăm so với Dự báo kinh tế mùa Thu đã công bố.

Trong khi đó, EC cũng dự báo lạm phát tại EU sẽ giảm xuống còn 6,4% trong năm nay, thấp hơn mức dự báo 7% được công bố trước đó.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnbaotintuc

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img