spot_img

Lãi suất vay thế chấp trung bình tăng gần 5%

Theo dữ liệu của Fincentrum Hypoindex, vào đầu tháng 4 lãi suất vay thế chấp trung bình là 4,88%, tăng 0,26 điểm phần trăm so với tháng trước. Với mức lãi suất này cùng với các quy định cho vay chặt chẽ hơn, những người có mức lương trung bình sẽ không thể vay thế chấp được nữa.

Dữ liệu của Fincentrum Hypoindex cho biết, vào năm ngoái, lãi suất vay thế chấp trung bình là ở dưới 4%, tuy nhiên vào đầu tháng 4 Ngân hàng nhà nước Séc đã tăng lãi suất cơ bản lên 5% và thắt chặt các điều kiện cung cấp vay thế chấp đã làm các ngân hàng đưa ra mức thế chấp trung bình là 4,88% (tính đến ngày 5/4).

Với mức lãi suất này, không phải ai cũng có thể đáp ứng được các khoản thanh toán hàng tháng. Ví dụ, đối với giá trị của ngôi nhà vay thế chấp là 3,5 triệu korun, thanh toán trong thời gian 25 năm và lãi suất cố định trong 3 năm, thì số tiền phải trả hàng tháng đã vượt quá 20.000 korun. Đối với những người có thu nhập trung bình thì khoản tiền này là quá cao.

Những điều này sẽ dẫn đến việc giảm số lượng các khoản vay được cung cấp nhưng mối quan tâm đến việc thuê nhà lại tăng lên.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img