Làm thế nào Tổng thống Trump vẫn có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ
Tin thế giới
author16/10/2020 08:39

TDM – Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Joe Biden có vị trí dẫn đầu vững chắc và đáng kể so với đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc đua tổng thống năm nay ở cả sở thích quốc gia và các cuộc khảo sát quan trọng về tình hình xoay vòng.

Do gây quỹ kỷ lục, đảng Dân chủ cũng có lợi thế tài chính đáng kể, có nghĩa là ông sẽ có thể phủ sóng thông điệp tranh cử của mình trong những tuần cuối cùng.

Các nhà phân tích bầu cử đang tăng tỷ lệ cược rằng Trump sẽ thua cuộc tái tranh cử. Blog Fivethirtyeight.com của Nate Silver hiện có Biden với 87% cơ hội chiến thắng, trong khi Quyết định Bàn HQ đặt anh ấy ở 83,5%.

Trump làm thế nào trong các cuộc thăm dò?
Nếu tất cả những điều này đã quá quen thuộc với đảng Dân chủ, thì điều đó nên xảy ra. Ở thời điểm tương tự 4 năm trước, Hillary Clinton cũng được dự đoán có khả năng chiến thắng cao. Họ nhớ điều đó đã thành ra như thế nào.

Liệu lịch sử có thể lặp lại với một chiến thắng khác của Trump? Nếu tổng thống tuyên thệ nhậm chức một lần nữa vào tháng Giêng, đây là năm lý do có thể khiến điều đó xảy ra.

Tháng 10 bất ngờ khác
Bốn năm trước, chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử, Giám đốc FBI James Comey tiết lộ rằng cơ quan của ông đang mở lại cuộc điều tra về việc Clinton sử dụng máy chủ email riêng khi còn là ngoại trưởng. Trong một tuần, những câu chuyện liên quan chiếm ưu thế trên các tiêu đề và khiến chiến dịch tranh cử của Trump trở nên dễ thở.

Chỉ còn hơn hai tuần trước khi các cuộc thăm dò kết thúc vào năm 2020, một sự kiện chính trị địa chấn tương tự có thể đủ để thúc đẩy Trump giành chiến thắng.

Cho đến nay, ít nhất, những bất ngờ lớn trong tháng này là tin xấu đối với Trump – chẳng hạn như tiết lộ về các bản khai thuế và việc anh ấy phải nhập viện vì Covid-19.


Một bài báo trên tờ New York Post về một chiếc máy tính xách tay bí ẩn chứa email có thể liên kết Joe Biden với con trai ông Hunter, nỗ lực vận động hành lang cho một công ty khí đốt của Ukraine đã bị một số người bảo thủ lập hóa đơn như một trận động đất chiến dịch – nhưng nguồn gốc đáng ngờ và thiếu tính cụ thể của nó có nghĩa nó không có khả năng làm lung lay nhiều cử tri.

Bài báo Biden tái hiện các tuyên bố thiên vị trên mạng xã hội
Tuy nhiên, Trump đã hứa rằng sẽ còn nhiều điều nữa. Nếu đây chỉ là một màn chào hàng mở đầu, thiết lập bằng chứng trực tiếp về hành vi sai trái của Biden khi còn là phó chủ tịch, đó có thể là một câu chuyện khác, lớn hơn.

Hoặc có lẽ có một sự phát triển chiến dịch khác, hoàn toàn không lường trước được và gây sốc sắp bùng nổ.

Nếu chúng ta có thể dự đoán nó, nó sẽ không phải là một bất ngờ.

Các cuộc thăm dò sai
Trên thực tế, kể từ khi Biden giành được đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ, các cuộc thăm dò quốc gia đã giúp ông có vị thế vững chắc trước Trump. Ngay cả trong các trạng thái xoay vòng quan trọng, vốn đã cho thấy một cuộc đua chặt chẽ hơn, Biden đã chứng tỏ sự dẫn đầu nhất quán thường xuyên nằm ngoài biên độ sai số.

Tuy nhiên, như năm 2016 đã chứng minh, các vị trí dẫn đầu quốc gia là không phù hợp và các cuộc thăm dò cấp nhà nước có thể bỏ sót điểm số.

Dự đoán một khu vực bầu cử tổng thống sẽ trông như thế nào – nghĩa là ai sẽ thực sự xuất hiện để bỏ phiếu – là một thách thức trong mọi cuộc bầu cử và một số người thăm dò đã sai lần trước, tính thấp hơn số lượng cử tri da trắng, không có trình độ đại học người sẽ trở thành người ủng hộ Trump.

chú thích phương tiệnCuộc thăm dò bầu cử có thể dự đoán ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo?
Mặc dù New York Times dự đoán tỷ suất lợi nhuận hiện tại của Biden sẽ bảo vệ anh ta khỏi sự thất bại thậm chí ở mức năm 2016, nhưng những người thăm dò ý kiến ​​vẫn có một số trở ngại mới cần vượt qua vào năm 2020.

Ví dụ, nhiều người Mỹ đang có kế hoạch bỏ phiếu qua thư lần đầu tiên. Đảng Cộng hòa đã hứa hẹn sẽ quyết liệt thách thức các cuộc bỏ phiếu bằng thư để ngăn chặn những gì họ nói có thể tiềm ẩn nguy cơ gian lận trên diện rộng – điều mà Đảng Dân chủ đã nói thực sự là một nỗ lực trong việc trấn áp cử tri.

Nếu các cử tri điền vào biểu mẫu của họ không chính xác hoặc không tuân theo quy trình thích hợp, hoặc có sự chậm trễ hoặc gián đoạn trong việc gửi thư, điều đó có thể dẫn đến việc bỏ phiếu hợp lệ. Các địa điểm bỏ phiếu trực tiếp thiếu nhân viên hoặc hạn chế cũng có thể khiến việc bỏ phiếu vào ngày bầu cử trở nên khó khăn hơn, làm nản lòng những người Mỹ từng được các nhà thăm dò coi là “cử tri có khả năng”.

Vòng quay cuộc tranh luận
Bụi bây giờ đã lắng xuống từ cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Trump và Biden hơn hai tuần trước, và tổng thống là người bị bẩn nhất.

Các cuộc thăm dò cho thấy phong cách hung hăng, ngắt quãng của Trump không phù hợp với phụ nữ ngoại ô, những người là nhân khẩu học bỏ phiếu quan trọng trong chiến dịch này. Trong khi đó, Biden đã bày tỏ sự quan tâm đầy đủ, xoa dịu những lo ngại của các cử tri – những người thuộc đảng Cộng hòa – rằng ông đã mất một bước trong thời đại đang thăng tiến.

chú thích phương tiện”Im đi, anh bạn” và những lời lăng mạ và gián đoạn khác
Trump đã bỏ lỡ một cơ hội để thay đổi ấn tượng của cuộc tranh luận đầu tiên của mình khi ông rút lui khỏi cuộc tranh luận thứ hai đã được lên lịch vì nó đã được chuyển từ trực tiếp sang một “định dạng ảo”. Anh ấy sẽ có thêm một cơ hội trên sân khấu lớn vào thứ Năm tới và sẽ phải làm cho nó có giá trị.

Nếu Trump thể hiện một thái độ bình tĩnh hơn, phong thái tổng thống hơn và Biden tỏ ra không thích thú hoặc có một số hành động khó tính đặc biệt, cán cân cuộc đua có thể nghiêng về phía Trump.

Làm thế nào để tránh một cuộc tranh luận ‘đụng xe’ khác
Quét trạng thái xoay

Ngay cả khi các cuộc thăm dò cho thấy lợi thế dành cho Biden, vẫn có đủ các bang mà Trump dẫn trước hoặc nằm trong phạm vi sai sót mà – nếu mọi thứ diễn ra đúng hướng cho tổng thống – thì số học của Đại cử tri đoàn có thể giải quyết cho anh ta.

Mặc dù Trump đã thua cuộc bỏ phiếu phổ thông toàn quốc lần trước, nhưng ông vẫn có lợi thế thoải mái trong Cử tri đoàn, nơi mỗi bang nhận được số phiếu bầu dựa trên dân số của họ.


Một số bang xoay mà anh ấy đã thắng – như Michigan và Wisconsin – dường như đã nằm ngoài tầm với vào thời điểm này. Nhưng nếu anh ta có thể giành được chiến thắng sít sao ở phần còn lại, thậm chí còn nhiều cử tri da trắng không phải đại học ở những nơi như Pennsylvania và Florida, anh ta có thể đạt 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành được Nhà Trắng.

Thậm chí, có những kịch bản mà ông và Biden mỗi người nhận được 269 phiếu bầu, tạo ra sự ràng buộc sẽ được quyết định bởi các phái đoàn tiểu bang vào Hạ viện, phần lớn trong số đó có thể sẽ đứng về phía Trump.

Cho dù đó là do thiết kế hay do thực tế áp đặt bởi đại dịch coronavirus, một ứng cử viên được biết đến là dễ bị hớ hênh đã có thể chủ yếu tránh xa sự chú ý và tránh những tình huống mà miệng có thể khiến anh ta gặp rắc rối.

Nhưng Biden hiện đang đi đúng hướng chiến dịch một cách nghiêm túc. Khi tiếp xúc nhiều hơn, nguy cơ nói hoặc làm điều gì đó khiến anh ta phải trả giá cao hơn trong các cuộc thăm dò.

chú thích phương tiệnNhững người trẻ tuổi của đảng Dân chủ nghĩ gì về Joe Biden?
Liên minh bầu cử của Biden là một tổ hợp của những người ôn hòa ở ngoại ô, những người Cộng hòa bất mãn, những đảng viên Dân chủ thuộc tầng lớp lao động truyền thống, dân tộc thiểu số và những tín đồ chân chính tự do. Đó là rất nhiều sở thích khác nhau và mâu thuẫn nhau có thể khiến họ tức giận nếu anh ấy cho họ lý do.

Sau đó, có khả năng là, dưới sự mệt mỏi của chặng đường tranh cử, Biden cho thấy tuổi của mình và một lần nữa làm dấy lên lo ngại về việc liệu anh ta có đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ tổng thống hay không. Nếu anh ta làm vậy, chiến dịch tranh cử của Trump sẽ sẵn sàng tấn công.

Chiến dịch Biden có thể cảm thấy nó sắp hết giờ, và Nhà Trắng sẽ là của họ. Nhưng nếu họ vấp ngã, họ sẽ không phải là đội chính trị đầu tiên tìm ra cách để giành lấy thất bại không thể tránh khỏi từ hàm của những gì dường như là chiến thắng chắc chắn.

(Nguồn: BBC.com)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil