Lễ đề cử có sự tham gia của Tổng thống Trump là sự kiện siêu lây nhiễm
Tin nổi bật, Tin thế giới
author03/10/2020 02:03

TDM – 8 người tham dự lễ đề cử nữ thẩm phán Amy Coney Barrett, trong đó cỏ cả Tổng thống Trump được xác nhận mắc COVID-19.
Kể từ khi Tổng thống Trump và trợ lý của ông Hope Hicks được xác nhận mắc COVID-19, ít nhất 9 người từng tiếp xúc gần với họ thông báo kết quả tương tự.

6 người trong số này tham dự sự kiện diễn ra hôm 26/9 tại Vườn Hồng của Nhà Trắng. Tại đây, ông Trump đề cử nữ thẩm phán Amy Coney Barrett vào tòa án tối cao Mỹ.

6 cái tên này bao gồm Đệ nhất phu nhân Melania Trump, cựu Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway, 2 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mike Lee và Thom Tillis, Linh mục John Jenkins và 1 phóng viên Nhà Trắng.

Bà Barrett từng mắc COVID-19 vào mùa hè nhưng đã bình phục.

Có tới 6 người trong bức ảnh chụp lại sự kiện hôm 26/9 được xác nhận mắc COVID-19. (Ảnh: USA Today)


Các video và hình ảnh về sự kiện này cho thấy trong hơn 180 người tham dự, chỉ có khoảng 50 người đeo khẩu trang và rất ít người giữ khoảng cách vật lý cần thiết.

Trong một video, Thượng nghị sỹ Mike Lee – người xác nhận mắc COVID-19 hôm 2/10 được nhìn thấy đang ôm 2 vị khách khác. Ông Lee ngồi ngay sau Phó Tổng thống Mike Pence tại sự kiện này trong khi ông Tillis ngồi sau Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

Không có mặt tại Vườn Hồng ngày hôm đó, nhưng Ronna McDaniel, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa – người tham dự cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên ở Cleveland hôm 29/9 được xác nhận mắc COVID-19. 2 phóng viên của Nhà Trắng tham dự cuộc tranh luận cũng cho kết quả tương tự.

“Có thể có một số sự kiện siêu lây nhiễm lẫn lộn trong 1 kịch bản”, chuyên gia Susie Welty tới từ Đại học California, San Francisco cho hay.

Theo ông Welty, ông Trump và bà Hicks đã tham dự một số sự kiện thu hút hàng nghìn người tham dự những ngày qua nên nguy cơ lây nhiễm là khá phức tạp. Danh sách này bao gồm các cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Mỹ, các nhà tài trợ chiến dịch…

Những người bị “khoanh đỏ” đều được xác nhận mắc COVID-19 trong 2 ngày qua. (Ảnh: Politico)


Ông Biden – đối thủ của ông Trump trong cuộc tranh luận hôm 29/9 cho kết quả âm tính hôm 2/10. Một số người tiếp xúc gần với ông chủ Nhà Trắng như Phó Tổng thống Pence cũng không bị nhiễm bệnh.

Nhưng ông Welty và các chuyên gia khác lưu ý thời gian ủ bệnh của virus lên tới 14 ngày nên các kết quả âm tính đó chưa thể là một sự đảm bảo chắc chắn.

Michael Mina, bác sĩ và nhà dịch tễ học tới từ Đại học Harvard cho biết để chắc chắn không nhiễm bệnh, cần có kết quả âm tính trong 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Nếu nhiễm bệnh, các cá nhân thường cho kết quả dương tính trong 5 đến 7 ngày.

Chưa thể xác nhận được chính xác ông Trump và trợ lý đã tiếp xúc với bao nhiêu người trước khi nhận được kết quả dương tính với COVID-19. Cũng không rõ bà Hicks lây cho ông Trump hay ngược lại. Không loại trừ khả năng họ lây nhiễm từ người thứ 3.

Ông Mina cho biết, Tổng thống Trump và nữ trợ trợ lý không may là những “người hoàn hảo” trong việc phát tán virus vì họ giao tiếp với rất nhiều người và thường xuyên xuất hiện giữa đám đông.

Nhà Trắng từ chối cung cấp các liên hệ gần đây của bà Hicks. Nhưng nữ trợ lý thân cận của ông chủ Nhà Trắng bắt đầu cảm thấy ốm mệt từ 30/9 sau khi cùng Tổng thống và các quan chức Tòa Bạch Ốc tới một buổi gây quỹ và vận động tranh cử ở Minnesota. Hicks có kết quả dương tính ngay ngày hôm sau 1/10. Tổng thống Trump tiết lộ ông dương tính trước 1h sáng 2/10. Nhà Trắng cho biết ông hiện có các triệu chứng nhẹ.

Đám đông chào đón ông Trump tại sân bay Harrisburg ở Middletown. (Ảnh: AP)

Theo bà Welty, ông Trump và bà Hicks có thể đã nhiễm virus trong khoảng 48 giờ trước khi có kết quả dương tính. Ít nhất 24 người đã đi cùng nhà lãnh đạo Mỹ và trợ lý trên máy bay của Tổng thống từ ngày 29/9 tới 1/10, từ Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tới nhà vận động cải cách tư pháp hình sự Alice Marie Johnson.

USA Today cho hay, ông Trump tham dự ít nhất 4 sự kiện mà các chuyên gia nói ông có thể đã truyền virus cho những người khác. Hầu hết trong số này đều phục vụ cho mục đích vận động tranh cử.

Ông Mina cho biết tin tức về việc ông Trump nhiễm bệnh đã được phát đi khắp cả nước, nên không cần phải thực hiện quá trình truy vết. Nhưng điều cần làm là cảnh báo mọi người rằng họ có thể đã tiếp xúc với những người nhiễm bệnh.

(Nguồn: VTCnews)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil