spot_img

LHQ kêu gọi điều tra tấn công dân thường ở Ukraine

LHQ và lãnh đạo nhiều nước kêu gọi mở cuộc điều tra về thông tin các mục tiêu dân sự ở Ukraine bị tấn công trong chiến dịch quân sự của Nga.

“Nhiều cuộc tấn công hàng ngày nhằm vào các thành phố của Ukraine được báo cáo là bừa bãi và liên quan tới sử dụng vũ khí có phạm vi ảnh hưởng rộng”, Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc Rosemary DiCarlo ngày 17/3 phát biểu khi kêu gọi mở điều tra về thương vong đối với dân thường tại Ukraine sau hơn ba tuần chiến sự.

DiCarlo lưu ý Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng luật nhân đạo quốc tế cấm các cuộc tấn công trực tiếp vào dân thường.

Khói bốc lên trên các tòa nhà gần sân bay ở Lviv, Ukraine, hôm nay. Ảnh: Reuters.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác minh 43 vụ tấn công nhằm vào các bệnh viện và cơ sở y tế ở Ukraine, khiến 12 người thiệt mạng và 34 người bị thương.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) cho biết tính tới ngày 14/3, đã có ít nhất 1.834 dân thường ở Ukraine trở thành nạn nhân của cuộc xung đột, trong đó 691 người thiệt mạng và 1.143 người bị thương. OHCHR thừa nhận con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cho biết giới chức nước này đang đánh giá cáo buộc tấn công mục tiêu dân sự trong cuộc xung đột ở Ukraine và cảnh báo “nếu xác nhận được Nga cố ý nhắm vào dân thường”, nước này sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng.

Ngoại trưởng các nước G7 trong khi đó ra tuyên bố chung, cáo buộc Nga tiến hành “cuộc chiến vô cớ”, kêu gọi nước này tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế và rút lực lượng khỏi Ukraine.

Nga chưa bình luận về các tuyên bố trên.

Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine”, khẳng định chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự. Tuy nhiên, giới chức Ukraine và truyền thông phương Tây liên tiếp cáo buộc Nga đang nhắm đến mục tiêu dân sự, trong đó có các tòa nhà dân cư, quảng trường trung tâm hay nơi trú ẩn.

Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận các cáo buộc này, khẳng định lực lượng Nga chỉ sử dụng vũ khí có độ chính xác cao nhắm vào mục tiêu quân sự. Moskva cũng tố các nhóm cực đoan ở Ukraine lấy dân thường làm lá chắn sống và dàn dựng các vụ tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img