Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Liên minh thắng cử ở Séc đàm phán thành lập Chính phủ mới

Ngày 3/11, lãnh đạo liên minh gồm Liên minh SPOLU và Liên minh Piráti a STAN chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Séc vừa qua đã đạt được thỏa thuận để thành lập một chính phủ mới của Séc.


Theo đó, liên minh SPOLU và Liên minh Piráti a STAN bao gồm 5 Đảng là Đảng Dân chủ Công dân, Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo, TOP09, Đảng Cướp biển, Đảng Các thị trưởng và cá nhân độc lập đã thống nhất chương trình đàm phán thành lập Chính phủ liên minh mới. Như vậy, sau gần 1 tháng bầu cử Quốc hội Séc diễn ra, khối liên minh các đảng này đã có 108 ghế tại Hạ viện đã đạt được thỏa thuận chung sau cuộc họp kéo dài hơn 10h đồng hồ.

Ông Fiala – Lãnh đạo đảng Dân chủ Công dân (ODS) và ứng cử viên Thủ tướng CzechPhát biểu sau cuộc đàm phán, Thủ tướng tương lai Petr Fiala của Đảng Dân chủ Công dân tuyên bố việc phân công các vị trí chủ chốt cho lãnh đạo của các đảng liên minh như Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động và xã hội, Bộ Y tế… Riêng đối với Đảng ANO do Thủ tướng Andrej Babiš đứng đầu đã thất bại trong cuôc bầu cử vừa qua sẽ giữ 3 vị trí khác là Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu, Bộ trưởng pháp chế và khoa học và Bộ trưởng nghiên cứu và đổi mới.

Người đứng đầu chính phủ tương lai Fiala tuyên bố các vị trí được bổ sung trong chính phủ lần này sẽ tạo những bước tiến quan trọng nhưng không tạo ra các bộ phận mới.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng Chính phủ mới sẽ không tạo thêm bất kỳ cơ quan hoặc bộ mới nào. Tất cả được duy trì như chính phủ Séc trước đây. Sau khi được bổ nhiệm chính thức làm Thủ tướng, tôi sẽ công khai từng trị ví trong báo cáo nội các tới Tổng thống.”, Thủ tướng tương lai Petr Fiala nói.

Dự kiến, các bên sẽ ký một thỏa thuận liên minh vào thứ 2 tới và ông Fiala sẽ gặp tổng thống Miloš Zeman để báo cáo các vấn đề liên quan đến thành lập Chính phủ mới./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img