Lợi và hại của việc đồng koruna đạt giá trị mạnh so với euro
KINH TẾ, Tin nổi bật, Kinh tế Séc,
authorAdmin, 24/01/2023 16:52

Đồng koruna của Séc đang đạt giá trị mạnh nhất so với đồng euro trong hơn 14 năm qua. Hiện đồng koruna có tỷ giá hối đoái là 23,9 korun/euro. Đây cũng là một tin tốt cho các hộ gia đình. Đồng tiền mạnh làm giảm lạm phát, đặc biệt là đối với hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả năng lượng. Mặt khác tình hình hiện tại lại không mấy thuận lợi đối với ngành xuất khẩu.

Séc nhập khẩu phần lớn đồ công nghệ ví dụ như điện thoại hoặc ti vi, hoặc cũng có cả quần áo và mỹ phẩm. Đồng korun mạnh giúp những mặt hàng này không đắt như vậy.

Công ty Notino chuyên bán các hàng mỹ phẩm thường trả tiền hàng bằng euro. Đồng korun mạnh rất được hãng hoan nghênh, giống như các khách hàng của họ. Một số mặt hàng mà hãng nhập về đã được giảm giá từ nước ngoài.

Bà Denisa Ladka Morgensteinová – Đại diện công ty Notino cho biết: “Tình hình thị trường cho chúng tôi cơ hội mời khách hàng những mặt hàng với giá tốt hơn, rẻ hơn”.

Tuy nhiên hãng cũng giống như các chuyên gia kinh tế đều không kỳ vọng vào đồng euro sẽ rẻ lâu dài và đây chỉ là một biến động ngắn hạn.

Đối với các nhà xuất khẩu thì đồng korun mạnh lại gây ra tổn thất.

Ông Otto Daněk – Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu Cộng hòa Séc cho hay: “Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (thứ 2) đã chạm vào giới hạn khả năng của hầu hết các nhà xuất khẩu,”

Những công ty xuất khẩu không thể tăng giá sản phẩm ở các thị trường nước ngoải bởi như vậy họ sẽ không cạnh tranh được. Hầu như trong số họ đều cố gắng ít sử dụng đồng korun nhất có thể, vì vậy khi mua nguyên liệu nếu được họ sẽ thanh toán bằng euro.

Đồng korun mạnh cũng khiến người dân Séc muốn đi du lịch nhiều hơn, ví dụ đi trượt tuyết tại các dãy núi Alpy. Trước kia tại những nơi này giá cả đã tăng gần 10% nhưng hiện tại thì du khách chỉ phải trả thêm khoảng 3 – 5%.

Ông Filip Zeman, chủ sở hữu của CK Sport – Kids chia sẻ: “Mọi chi tiêu sẽ có lợi hơn. Một số ngày đã được du khách mua hết, đây là điều mà trước kia hiếm khi xảy ra,”
Giá cả các dịch vụ ăn uống, vé trượt tuyết cũng rẻ hơn.

Ông Eduard Kugler, hướng dẫn viên du lịch tại Val di Fieme, Ý cho biết: “Năm ngoái giá bia là 5 euro, hiện tại là 5,5 euro, nhưng nhờ sức mạnh của đồng korun nên nó hầu như không có sự khác biệt nào. Cũng giống như pizza, năm ngoái có giá là từ 7 – 10 euro thì năm nay vẫn vậy.”

Nếu tỷ giá của đồng korun vẫn giữ vững được sức mạnh trong vài tuần tới, một số loại nghỉ dưỡng ví dụ như du lịch tự túc bằng ô tô cá nhân sẽ rẻ hơn.

Đồng Euro mạnh nhất là vào thời điểm Nga tấn công Ukraina. Tại thời điểm đó tỷ giá Euro cao nhất là 25,77 korun/euro. Có một thời gian Ngân Hàng nhà nước Séc đã trực tiếp can thiệp vào nhằm tăng sức mạnh cho đồng korun. Tuy nhiên nhứng tháng gần đây thì korun đã tự mạnh thêm mà không cần sự trợ giúp nào.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này.