ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Luật chống phá thai hà khắc nhất nước Mỹ đi vào hiệu lực

Tòa án Tối cao Mỹ đã không ngăn chặn điều luật cho phép công dân khởi kiện các nhà cung cấp dịch vụ phá thai, từ đó dấy lên lo ngại cho nhóm người dễ bị tổn thương trong cộng đồng.


Dự luật Thượng viện 8 được Thống đốc Greg Abbott ký thành luật vào tháng 5. Dự luật cấm nạo phá thai khi phát hiện hoạt động của tim thai, tức khoảng sáu tuần đầu và không có ngoại lệ. Texas là tiểu bang đầu tiên cấm phá thai sớm như vậy trong thời kỳ mang thai.

Những nỗ lực vào phút cuối để ngăn chặn dự luật này thông qua kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ vào 31/8 đã không thành công.

Lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn ở Texas đã cho phép bất kỳ công dân tư nhân nào kiện một nhà cung cấp dịch vụ phá thai vi phạm luật. Điều này có khả năng sẽ dẫn đến những vụ kiện quấy rối từ những người không ủng hộ nạo phá thai.

Hầu hết phòng khám cung cấp dịch vụ phá thai trong tiểu bang có thể đối diện với nguy cơ phải đóng cửa, theo Guardian.

Amanda Williams, giám đốc điều hành của Quỹ Lilith, cho biết: “Việc tiếp cận phá thai sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn tuyệt đối”.

Những người ủng hộ quyền phá thai tham gia cuộc biểu tình vào tháng 5. Ảnh: Guardian.Ở Texas, điều luật khuyến khích bất kỳ công dân nào ở Mỹ khởi kiện dân sự chống lại nhà cung cấp dịch vụ phá thai hoặc bất kỳ ai “hỗ trợ hoặc tiếp tay” cho quá trình này.

Các nhà cung cấp dịch vụ phá thai ở tiểu bang cho biết điều luật “ngay lập tức và làm giảm đáng kể khả năng tiếp cận dịch vụ phá thai ở Texas”. Điều này có khả năng sẽ buộc nhiều phòng khám cung cấp dịch vụ phá thai phải đóng cửa.

Planned Parenthood, công ty điều hành 11 phòng khám trong tiểu bang và các phòng khám Whole Woman’s Health nói với Guardian rằng họ sẽ tuân thủ điều luật hà khắc này mặc dù nó trái với các thông lệ y tế tốt nhất của họ.

Tiến sĩ Ghazaleh Moayedi, một nhà cung cấp dịch vụ phá thai ở Texas, cho biết: “Chúng tôi sẽ tuân thủ luật pháp cho dù điều đó là phi đạo đức, vô nhân đạo và bất công”.

“Nó đe dọa sinh kế của tôi và tôi có khả năng sẽ bị kiện. Tuy nhiên, nỗi sợ lớn nhất của tôi là đảm bảo rằng những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng, những bệnh nhân da màu và người Latinh vốn đã gặp rủi ro từ các rào cản hậu cần và tài chính, nhận được sự chăm sóc họ cần”.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img