TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

MEP yêu cầu EU điều tra việc lạm dụng phần mềm gián điệp Pegasus

Các thành viên của Nghị viện châu Âu (MEP) thuộc khối Đổi mới châu Âu đã yêu cầu Ủy ban châu Âu mở cuộc điều tri về hành vi lạm dụng khi sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus của các chính phủ trong Liên minh châu Âu. 

Kiến nghị được đưa ra sau khi các báo cáo chỉ ra rằng phần mềm này đã được sử dụng để hack điện thoại di động của các nhà báo, luật sư và nhà phê bình Chính phủ Hungary và Ba Lan. Một thành viên của Nghị Viện châu Âu nhấn mạnh, cần có một cuộc điều tra đầy đủ về các bị bê bối khi sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus. Nền dân chủ châu Âu đang bị phá hoại và Liên minh châu Âu cần có hành động phù hợp.

Tuần trước, lãnh đạo đảng cầm quyền của và chính trị gia có quyền lực nhất của Ba Lan đã thừa nhận rằng, nước này có sử dụng phần mềm gián điệp nhưng phủ nhận việc dùng nó chống lại phe đối lập chính trị. Các cáo buộc về phần mềm gián điệp là vụ bê bối mới nhất đối với đảng PiS cầm quyền, đảng này gần đây cũng bị chỉ trích mạnh mẽ về một số các điều luật liên quan tới vấn đề pháp quyền.

MEP yêu cầu EU điều tra về việc lạm dụng phần mềm gián điệp Pegasus (Ảnh minh họa)
MEP yêu cầu EU điều tra về việc lạm dụng phần mềm gián điệp Pegasus (Ảnh minh họa)

Một cuộc điều tra được công bố vào tháng 7 cho thấy, phần mềm Pegasus đã được sử dụng ở Hungary để xâm nhập vào thiết bị kỹ thuật số của ít nhất 10 luật sư, 1 chính trị gia đối lập và một số nhà báo chỉ trích chính phủ. Pegasus là một công cụ giám sát được bán riêng cho các cơ quan chính phủ nhằm mục đích chống khủng bố và các loại tội phạm nghiêm trọng./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img