spot_img

Mỹ cấm đầu tư vào Nga

Washington nhắm vào các ngân hàng và người thân giới lãnh đạo Nga trong gói trừng phạt mới, đồng thời cấm người Mỹ đầu tư vào nước này.

Lệnh trừng phạt được áp đặt với ngân hàng Sberbank, bên nắm giữ 1/3 tổng tài sản ngân hàng của Nga, và Alfabank, theo thông cáo hôm nay của Nhà Trắng. Người Mỹ bị cấm đầu tư vào Nga, kể cả thông qua hình thức đầu tư mạo hiểm và sáp nhập.

Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với hai con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin, vợ và con gái của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, cùng các thành viên của hội đồng an ninh Nga.

Những cá nhân và tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt bị Washington phong tỏa tài sản tại Mỹ và bị chặn khỏi hệ thống tài chính của nước này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 5/4. Ảnh: Reuters.

Mỹ cho rằng các biện pháp trừng phạt của nước này và đồng minh đang gây ra những tổn thất đáng kể với Nga. “Các chuyên gia dự đoán GDP của Nga sẽ giảm tới 15% trong năm nay, xô đổ thành quả kinh tế trong 15 năm qua. Lạm phát đã vượt ngưỡng 15% và dự báo sẽ tăng cao hơn nữa. Hơn 600 công ty tư nhân đã rời khỏi thị trường Nga. Chuỗi cung ứng ở Nga đã bị gián đoạn nghiêm trọng. Nga rất có thể sẽ mất vị thế nền kinh tế lớn”, thông cáo của Nhà Trắng có đoạn.

Tổng thống Joe Biden cho biết các lệnh trừng phạt mới của Mỹ liên quan đến diễn biến tại thành phố Bucha của Ukraine. “Tôi đã nói rõ rằng Nga sẽ phải ngay lập tức trả giá đắt” cho những hành động của mình ở Bucha, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm qua cho biết EU đã đề xuất cấm nhập khẩu than từ Nga cùng loạt biện pháp trừng phạt mới sau khi Moskva bị cáo buộc phạm “tội ác chiến tranh” ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc lực lượng Nga “thảm sát” dân thường ở thị trấn Bucha. Ông cho hay hơn 300 người đã thiệt mạng tại thị trấn này trong thời gian lực lượng Nga kiểm soát Bucha hồi tháng 3. Tuy nhiên, Điện Kremlin bác cáo buộc về sát hại thường dân ở Bucha, chỉ trích đây là “tin giả” nhằm bôi nhọ Nga.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img