Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Mỹ cam kết giúp Đài Loan tự vệ

Quan chức đại diện cao nhất của Mỹ tại Đài Loan khẳng định cam kết trợ giúp của Washington với hòn đảo trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang bị đẩy lên cao.


“Mỹ có cam kết giúp Đài Loan chuẩn bị cho việc tự vệ”, Sandra Oudkirk – người đứng đầu Viện Mỹ tại Đài Loan – trả lời phóng viên ngày 29/10, theo Reuters.

Trong cuộc họp báo, bà Oudkirk còn mô tả quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan là “vững chắc”.

Bà Oudkirk đưa ra những nhận định trên trong lúc căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục leo thang trong những tuần qua. Trung Quốc gần đây đã gia tăng tập trận quân sự trong vùng nhận diện phòng không của Đài Loan (ADIZ).

Sandra Oudkirk, Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan, trả lời báo chí ngày 29/10. Ảnh: Reuters.Chiu Kuo-cheng, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, trong tháng này từng nhận định căng thẳng quân sự giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục đang ở điểm thấp nhất trong hơn 40 năm.

Trung Quốc đại lục luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ thống nhất bằng vũ lực.

Cũng như hầu hết quốc gia khác, Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là nước hậu thuẫn quan trọng nhất kiêm nhà cung cấp vũ khí chủ yếu của hòn đảo.

Trong một buổi phỏng vấn lên sóng CNN ngày 28/10, người lãnh đạo hòn đảo Thái Anh Văn lần đầu xác nhận số ít đặc nhiệm Mỹ đã có mặt trên đảo để huấn luyện binh sĩ Đài Loan.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img