Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Mỹ cảnh báo châu Âu khả năng Nga tấn công Ukraine

Mỹ cảnh báo các đồng minh châu Âu rằng Nga có thể cân nhắc một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Ukraine trong bối cảnh căng thẳng bùng phát giữa Moscow và Liên minh châu Âu liên quan đến vấn đề người di cư và năng lượng.


Bloomblerg dẫn các nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang giám sát chặt chẽ các động thái điều động lực lượng của Nga gần biên giới với Ukraine. Giới chức Mỹ đã thông báo cho các đồng nghiệp EU những quan ngại của Washington về một chiến dịch quân sự tiềm tàng của Nga.

Các đánh giá về khả năng này được cho là dựa trên những thông tin mà Mỹ vẫn chưa chia sẻ với các nước EU.


Xe thiết giáp chở quân của Nga trong một cuộc diễn tập đổ bộ ở Crimea ngày 18/10/2021. Ảnh: TASS


Căng thẳng tương tự đã bùng phát hồi tháng 4 năm nay khi Mỹ và NATO cáo buộc Nga điều động 100.000 binh sỹ, xe tăng, máy bay tới gần biên giới với Ukraine. Cuộc khủng hoảng đã hạ nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 6.

Sau động thái mới nhất của Nga về việc dồn binh sỹ và xe tăng về khu vực biên giới với Ukraine, Giám đốc CIA William Burns có chuyến thăm tới Moscow và có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin đầu tháng này.

Cảnh báo của Mỹ về khả năng Nga tấn công Ukraine đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gần đây giữa Ba Lan và Belarus – một đồng minh thân cận của Nga, cũng như cuộc khủng hoảng khí đốt tại châu Âu.

Trong khi đó, Nga nói rằng việc triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này là vấn đề nội bộ, bác bỏ có ý định gây hấn, đồng thời cáo buộc Mỹ khiêu khích bằng việc điều tàu chiến tới Biển Đen.

Một quan chức thân cận với Kremlin cho biết, Nga không có ý định bắt đầu một cuộc chiến với Ukraine ở thời điểm hiện tại, dù Moscow thể hiện sẵn sàng sử dụng lực lượng nếu cần thiết. Theo quan chức này, khó có khả năng xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine, nhưng Nga có kế hoạch đáp trả các hành động khiêu khích từ Kiev./.

(Nguồn: VOV.VN)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img