spot_img

Mỹ chặn khoản thanh toán trả nợ của Nga

Hôm 4/4, Mỹ đã chặn khoản thanh toán hơn 600 triệu USD của chính phủ Nga cho các chủ nợ trái phiếu.

Số tiền này thuộc khối dự trữ của Nga tại các ngân hàng Mỹ. Động thái trên nhằm tăng sức ép lên Moskva và làm suy giảm khối USD dự trữ của nước này.

Theo các lệnh trừng phạt Mỹ áp lên Nga sau chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga tại các tổ chức tài chính Mỹ đã bị đóng băng. Dù vậy, tùy từng trường hợp cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ vẫn cho phép chính phủ Nga sử dụng số tiền này để trả lãi cho các lô trái phiếu niêm yết bằng USD.

Tuy nhiên, với khoản thanh toán lớn nhất đáo hạn hôm qua, trong đó gồm 552,4 triệu USD tiền gốc và 84 triệu USD tiền lãi, chính phủ Mỹ quyết định chặn lại, theo một người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ. Động thái trên nhằm buộc Moskva lựa chọn sẽ dùng số đôla mà họ tiếp cận được để trả lãi hay để cho mục đích khác, ví dụ chiến dịch quân sự.

Nga sẽ bị các hãng xếp hạng tín nhiệm tuyên bố vỡ nợ nếu không thể hoàn tất các nghĩa vụ thanh toán. “Nga phải chọn giữa việc sử dụng số dự trữ đôla còn lại, tìm nguồn thu mới, hoặc vỡ nợ”, người phát ngôn này cho biết.

Reuters trích lời nguồn tin thân cận cho biết chính phủ Mỹ đã yêu cầu JPMorgan Chase & Co – ngân hàng đại lý chịu trách nhiệm xử lý các khoản thanh toán của Nga – chặn lại khoản trả này. Nga hiện sẽ có 30 ngày ân hạn để thanh toán.

Nga có khối dự trữ khoảng 640 tỷ USD bằng vàng và ngoại tệ. Tuy nhiên, nửa số này đã bị phong tỏa do để ở nước ngoài. Mỹ và châu Âu đang lên kế hoạch áp các lệnh trừng phạt mới trong tuần này.

Nga hiện có 15 lô trái phiếu quốc tế đang lưu hành, với mệnh giá khoảng 40 tỷ USD. Động thái hôm nay của Mỹ có thể gây sức ép buộc nước này thay đổi hành động tại Ukraine, cũng như tác động lên yêu cầu của Nga về việc châu Âu phải thanh toán khí đốt bằng đồng ruble.

Lần thanh toán gần nhất của Nga là thứ Năm tuần trước, với khoản lãi 447 triệu USD cho lô trái phiếu đáo hạn năm 2030. Đó là khoản thanh toán thứ 5 của nước này kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img