QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Mỹ “dội gáo nước lạnh” vào đề xuất của Pháp liên quan đến xung đột Israel – Palestine

Mỹ và Pháp, 2 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, gia tăng căng thẳng hôm 19/5 liên quan tới cuộc xung đột Israel – Palestine.


Trong khi Mỹ kiên quyết không thông qua tuyên bố chung lên án bạo lực tại Trung Đông và chỉ hài lòng với lời kêu gọi giảm leo thang căng thẳng ngay lập tức, thì Pháp cho rằng điều này là không đủ.

Đây cũng là sự đối đầu lập trường công khai đầu tiên giữa hai đồng minh kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền hồi đầu năm nay, với cam kết đưa Mỹ trở lại ngoại giao đa phương. Sau 3 cuộc họp khẩn liên tiếp chỉ trong vòng 1 tuần của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà không thể ra tuyên bố chung, Pháp, với sự ủng hộ của Ai Cập, Jordan và Tunisia hồi đầu tuần này đã đề xuất một dự thảo nghị quyết mới kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch và tạo điều kiện cho tiếp cận nhân đạo.

Ảnh minh họa: AATuy nhiên, đề xuất này đã bị Mỹ “dội gáo nước lạnh” khi chỉ một ngày sau đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden cảnh báo sẽ phủ quyết hoàn toàn. Theo người phát ngôn của phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc, lập trường rõ ràng của Mỹ là chỉ nên tập trung vào các nỗ lực ngoại giao tích cực nhằm chấm dứt bạo lực và nước này sẽ không ủng hộ các hành động có thể hủy hoại một nỗ lực như thế.

Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian đã tỏ ra thất vọng khi tuyên bố, việc kéo dài thời gian không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai và cần phải tránh nguy cơ một cuộc tấn công trên bộ của Israel để tình hình không vượt tầm kiểm soát. Không chỉ Pháp, mà nhiều đồng minh châu Âu cũng tỏ ra khó hiểu với lập trường của Mỹ. Trong khi một số kêu gọi Mỹ thể hiện trách nhiệm tập thể đối với hòa bình và an ninh quốc tế, thì số khác nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế chờ đợi sự trở lại của Mỹ đối với ngoại giao đa phương./.


(Nguồn: VOV/Theo: AFP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img