Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Mỹ giáng đòn lên công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc

Nhà chức trách Mỹ đã bỏ phiếu tước giấy phép của China Telecom, công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc, vì lo ngại an ninh quốc gia.


China Telecom “chịu sự tác động và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc và rất có thể sẽ phải tuân thủ yêu cầu từ chính phủ nước này” trong khi không có đủ quy trình pháp lý để đảm bảo giám sát độc lập, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) nhận định, Guardian đưa tin ngày 27/10.

Quyết định của FCC đồng nghĩa với việc công ty China Telecom Americas sẽ phải dừng cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ trong vòng 60 ngày, sau gần 20 năm được cấp phép hoạt động.

Tập đoàn China Telecom khẳng định mình là nhà cung cấp dịch vụ truyền thông cố định và băng thông lớn nhất thế giới với hàng triệu khách hàng tại Mỹ. Ảnh: SOPA.FCC còn cho rằng sự sở hữu và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với China Telecom sẽ “làm tăng đáng kể rủi ro an ninh quốc gia và rủi ro chấp pháp” khi cho phép công ty này và chính phủ Trung Quốc cơ hội để “tiếp cận, lưu trữ, làm gián đoạn hoặc sai lệch phương tiện liên lạc của Mỹ”.

Một người phát ngôn của China Telecom Americas bày tỏ “thất vọng” trước quyết định trên, đồng thời cho biết công ty này sẽ “thực hiện mọi phương án có thể và tiếp tục phục vụ khách hàng”.

Vào thời điểm năm 2019, China Telecom phục vụ hơn 335 triệu thuê bao đăng ký trên toàn cầu, theo một báo cáo từ Thượng viện Mỹ.

Đây là động thái mới nhất từ Washington nhằm phản ứng trước khả năng công ty Trung Quốc thâm nhập các mạng lưới then chốt của Mỹ. Năm 2019, cựu Tổng thống Donald Trump từng đặt vấn đề cấm các công nghệ từ “đối thủ nước ngoài” lên đầu chương trình nghị sự.

Tháng 5/2019, FCC cấm China Mobile, một công ty viễn thông nhà nước của Trung Quốc, cung cấp dịch vụ tại Mỹ. Ông Trump sau đó thành công gây sức ép để các đồng minh như Anh và Australia theo chân Mỹ cấm tập đoàn Huawei khỏi mạng 5G.

Tới tháng 3, FCC bắt đầu quá trình thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ đối với 3 công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc, bao gồm China Telecom Americas, China Unicom Americas, Pacific Networks Corp cùng công ty con ComNet (USA) LLC.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img