Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Mỹ yêu cầu trục xuất thêm 55 nhà ngoại giao và nhân viên Nga

Ngày 29/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Mỹ muốn trục xuất thêm 55 nhà ngoại giao và các nhân viên hành chính, kỹ thuật của đại sứ quán và lãnh sự quán của Nga trong những tháng tới.


Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, những yêu cầu của Washington đưa ra rằng, 55 nhà ngoại giao và nhân viên hành chính và kỹ thuật khác của Nga nên rời khỏi Mỹ trong những tháng tới, về cơ bản đồng nghĩa với việc trục xuất, tình hình trên “mặt trận” ngoại giao sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Bà Zakharova cho rằng, Washington cố tình cung cấp cho giới truyền thông những tuyên bố không chính xác về sự hiện diện ngoại giao của Nga ở Mỹ được cho là vượt trội gấp 4 lần. Bà nói rõ rằng, phía Mỹ có khoảng 130 người hiện đang làm việc tại Nga, trong khi chưa đến 200 người đang làm việc tại cơ quan đại diện của Nga ở Washington và hai tổng lãnh sự ở New York và Houston.

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga. (nguồn: rianovosti)Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, mọi hành động thù địch của Mỹ sẽ được đáp trả nhanh chóng và tương xứng, nhưng không nhất thiết đối xứng. Phía Nga một lần nữa đề nghị Mỹ dừng “bánh đà leo thang” và bắt đầu một cuộc đối thoại trung thực, tôn trọng lẫn nhau về tất cả những “tác nhân gây khó chịu” trong quan hệ song phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, các nhà ngoại giao Mỹ đã phá hủy hệ thống cung cấp dịch vụ lãnh sự ở Nga trong nhiều năm, đóng cửa các cơ quan lãnh sự và cắt giảm biên chế các nhân viên cơ quan ngoại giao. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng, họ mong đợi các cuộc đàm phán mới với Nga về vấn đề cơ quan đại diện ngoại giao và mong đợi sự linh hoạt từ Moscow để đạt được một “thỏa thuận công bằng”.

Liên quan vấn đề này, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov lưu ý rằng, Moscow hoàn toàn bị tước bỏ sự hiện diện lãnh sự ở Bờ Tây nước Mỹ, nơi có hàng chục nghìn người Nga sinh sống. Ngoài ra, thường xuyên có các vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Washington cũng đã thắt chặt các thủ tục cấp thị thực.

Để đáp trả, Moscow đã áp đặt các hạn chế đối với cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ trong việc thuê công dân của Nga và các nước thứ ba./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img