hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Nam Morava sau cơn lốc xoáy: Nhiều tình nguyện viên lái xe đến, giao thông tắc nghẽn

Tại các ngôi làng bị ảnh hưởng bởi trận lốc xoáy, việc sửa chữa những hư hại vẫn tiếp tục, số người chết đã dừng lại ở con số 5, hiện không có ai khác mất tích. Nhiều tình nguyện viên và hàng hóa cứu trợ đã được chuyển đến. Bây giờ đã có đủ cả hai thứ, Chủ tịch Jan Grolich (KDU-ČSL) kêu gọi các tình nguyện viên khác đừng đi xe tới. Giao thông đang tắc nghẽn và các con đường cần được ưu tiên cho hệ thống cứu hộ tích hợp và các thiết bị hạng nặng. Ba nghìn hộ gia đình vẫn chưa có điện.

Ảnh: Ľubomír Smatana, Nguồn: ČT24


Jiří Pelikán, giám đốc đội cứu hỏa Nam Morava cho biết sau các trận bão ở vùng Břeclav và Hodonín, các kỹ sư kết cấu đã chỉ định hơn 60 ngôi nhà phải được phá dỡ. Chưa có trường hợp cướp bóc nào. Có hơn một nghìn nhân viên cứu hỏa, khoảng hai trăm cảnh sát và 160 binh sĩ ở các ngôi làng bị thiên tai.

Giao thông công cộng ở một phần của Nam Morava bị ảnh hưởng bởi mưa đá và lốc xoáy từ hôm thứ năm vẫn bị tê liệt. Tuy nhiên, số tuyến không chạy hoặc thay đổi tuyến ít hơn đáng kể so với ngày thứ sáu. Sự cố ngừng hoạt động chính liên quan đến kết nối tàu hỏa giữa Břeclav và Hodonín. Có xe buýt vận tải thay thế, nhưng chúng không chạy đến các làng bị phá hủy. Vào buổi tối đầu máy diesel có thể bắt đầu chạy trên một đường ray đường sắt. Cục Quản lý Đường sắt cho biết, việc khôi phục hoạt động toàn điện là vấn đề trong vài tuần.

Công ty phân phối EG.D., trực thuộc tập đoàn E.ON, cho biết hầu hết các ngôi nhà không có điện thuộc về Lužice, Moravská Nová Ves, Mikulčice và Hrušky. Người phát ngôn Martina Slavíková cũng nói thêm: “Các thợ lắp máy và kỹ thuật viên của chúng tôi đã làm việc tại các thành phố này từ sáng sớm, chúng tôi phân bổ tất cả nguồn năng lực sẵn có ở đây và các đồng nghiệp từ các khu vực khác cũng sẽ đến để giúp đỡ”.

Mỗi thị trưởng ở những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất đều có một kỹ thuật viên tùy ý sử dụng, người này sẽ tư vấn cho ông về tiến độ công việc và khả năng sửa chữa. Tại khu vực ít bị hư hại hơn của làng Hrušky, nơi có đường dây điện còn hoạt động sau cơn bão hôm thứ năm, nguồn cung cấp năng lượng đã được khôi phục một phần.

“Nếu có thể chúng tôi sẽ triển khai các nguồn lực thay thế theo sự sự tham vấn của thị trưởng. Chúng tôi sẽ lắp đặt trạm phát điện ở một số nơi từ các trạm biến áp vẫn đang hoạt động, có nghĩa là người dân từ những làng bị ảnh hưởng sẽ có thể sạc lại, chẳng hạn như điện thoại di động và những thứ tương tự tại nguồn này, ”Slavíková nói thêm.

Các công nhân tại hiện trường tiếp tục loại bỏ các mảnh vỡ và tàn dư của các đường dây điện bị hư hỏng ở cả bốn thành phố mà cơn lốc đi qua.

Trong vành đai hẹp mà cơn lốc xoáy đi qua giữa Břeclav và Hodonín, các vườn nho cũng bị phá hủy, ở một số nơi chỉ còn trơ ra những gốc cây. Tổng thiệt hại lên đến đến vài chục ha vườn nho. Cây trồng bị thiệt hại do bão và mưa đá trên diện rộng hơn hàng trăm ha khác.

Các hầm chứa thiết bị cũng bị phá hủy trong vùng lốc xoáy. Tibor Nyitray, chủ tịch của Hiệp hội rượu nho, cho biết đây là một thảm họa lớn đối với nhiều nhà sản xuất rượu tư nhân. Một nhà sản xuất rượu nổi tiếng đã chết, những người khác bị thương, Nyitray nói thêm.

Ảnh: Luděk Peřina, Nguồn: ČTK

Những những người bị thương nhẹ đang sửa chữa lại nhà của mình hoặc giúp đỡ hàng xóm. Mười phút của cơn lốc xoáy sẽ là dấu ấn lịch sử của những cư dân ở Moravská Nová Ves trong suốt quãng đời còn lại của họ, hầu hết người dân ở đây sớm muộn gì cũng cần được giúp đỡ về tâm lý, Zlatka Maděřičová, người sinh sống và làm việc ở Moravská Nová Ves cho hay. Giống như những cư dân khác, cô ấy vẫn đứng vững trên đôi chân của mình, làm việc mà cô ấy phải làm.

Trận lốc xoáy đã cướp đi nhiều người ở Nam Morava sẽ không chỉ là câu chuyện về mái nhà trên đầu và những tài sản hữu hình, mà còn là cả những ký ức gắn liền với ngôi nhà của họ. “Không phải vấn đề về ngôi nhà, mà là về con người, những ký ức, quá khứ và tương lai của những người sinh ra và lớn lên tại đây” Hruška Zdeňek, một cư dân tâm sự.

Nhờ sự giúp đỡ nhanh chóng, đống đổ nát có thể sẽ biến mất trong một vài ngày, công việc thu dọn tiến triển rất nhanh, cũng như sửa chữa tạm thời các mái nhà. Nhưng những gì không thể phục hồi nhanh chóng là cây cối. Tất cả cây trưởng thành đều không còn nữa. “Nơi cơn lốc đi qua san bằng tất cả, đó là một cảnh tượng rất buồn”, Zdenka nói thêm.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img