spot_img

NATO tập trận quân sự lớn gần Nga

NATO đã triển khai 30.000 binh lính, 50 tàu chiến và 200 chiến đấu cơ từ 27 nước thành viên tới Na Uy để tiến hành cuộc tập trận quân sự đã được lên kế hoạch từ trước mang tên Cold Response, đã bắt đầu từ 14/3 và sẽ kéo dài cho tới tháng 4.

“Cuộc tập trận này sẽ đảm bảo rằng các lực lượng của NATO và Na Uy có thể tiến hành các chiến dịch chung phức tạp trong điều kiện thời tiết khó khăn và tình hình chiến đấu cường độ cao đầy thách thức”, Lực lượng Vũ trang Na Uy cho biết trong thông báo trên trang web của mình.

Tập trận thường niên Brilliant Jump 2022 của NATO ở Rena, Na Uy ngày 17/3/2022. Ảnh: AFP

Các binh lính NATO sẽ trải qua các cuộc kiểm tra kỹ năng hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt từ những vịnh hẹp đóng băng cho tới những vùng biển lạnh giá và những ngọn núi tuyết phủ. Trọng tâm của cuộc tập trận này là thực hành việc triển khai các đơn vị quân sự từ và đến bờ biển với hải quân đóng vai trò quan trọng.

Theo NATO, mục tiêu của cuộc tập trận là giúp “các đồng minh và đối tác thực hành cùng nhau để chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào”. Lực lượng Vũ trang Na Uy nhấn mạnh cuộc tập trận này cũng kiểm tra khả năng triển khai của Lực lượng Phản ứng NATO.
Cuộc tập trận trên diễn ra giữa bối cảnh chiến tranh giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn. Cả Na Uy và NATO đều khẳng định cuộc tập trận này được lên kế hoạch từ lâu, trước cả khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

“Cần phải nhấn mạnh rằng cuộc tập trận Cold Response 2022 được lên kế hoạch trước khi cuộc chiến ở Ukraine xảy ra. Cuộc tập trận này không diễn ra bất thường và cũng không khiến phía Nga bất ngờ”, Lực lượng Vũ trang Na Uy cho hay./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img