spot_img

Nga áp lệnh trừng phạt với Tổng thống Biden

Bộ Ngoại giao Nga thông báo áp lệnh trừng phạt đáp trả nhằm vào Tổng thống Biden cùng hàng loạt quan chức hàng đầu của Mỹ.

“Nhằm đáp trả hàng loạt lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ, trong đó có cấm quan chức Nga nhập cảnh vào Mỹ, từ ngày 15/3, Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ bị đưa vào danh sách cấm nhập cảnh dựa trên cơ sở có đi có lại”, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết hôm nay.

Tổng thống Biden trong một sự kiện ở thủ đô Washington hôm 14/3. Ảnh: Reuters.

Những quan chức Mỹ bị cấm đến Nga còn có Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns và nhiều người khác.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng nằm trong danh sách này.

“Đây là hậu quả không thể tránh khỏi bởi những hành động bài Nga cực đoan được chính quyền Mỹ áp dụng. Họ đã vứt bỏ toàn bộ lễ nghi phép tắc và dựa vào đối đầu trực diện với Moskva nhằm duy trì vị thế thống trị của Washington”, thông cáo có đoạn.

Tuy nhiên, đây dường như là động thái mang tính biểu tượng, không có nhiều tác động thực tế do Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moskva vẫn duy trì quan hệ với Washington, cũng như bảo đảm liên lạc cấp cao với những người trong danh sách cấm vẫn được tiến hành nếu cần thiết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2 đã đặt mục tiêu “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” nước láng giềng. Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định Nga sẵn sàng dừng chiến dịch quân sự nếu Ukraine đáp ứng một số yêu cầu, trong đó có công nhận độc lập cho vùng ly khai ở Donbass và thừa nhận chủ quyền Nga tại bán đảo Crimea.

Hôm 25/2, Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Putin, phong tỏa tài sản và lợi ích tại Mỹ của ông. Tuy nhiên, những biện pháp này được đánh giá là chỉ mang tính biểu tượng. Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga nhận mức lương tương đương 140.000 USD/năm và chỉ sở hữu một căn hộ nhỏ.

Điện Kremlin hôm 5/3 chỉ trích phương Tây hành xử như “kẻ cướp” khi cắt các mối quan hệ kinh tế và khẳng định sẽ có “các biện pháp phản ứng thích hợp”. Nga nhiều lần nhấn mạnh nền kinh tế sẽ thích ứng với tình hình mới và lệnh trừng phạt không khiến họ thay đổi lập trường về Ukraine.

Tổng thống Joe Biden hôm 8/3 công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các loại năng lượng khác từ Nga để phản ứng trước chiến dịch quân sự tại Ukraine. Anh và EU cùng ngày cũng nêu các kế hoạch để giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga.

(Nguồn: Vnexpress)

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img