spot_img

Nga cấm các lãnh đạo EU nhập cảnh

Nga mở rộng danh sách quan chức EU bị cấm nhập cảnh, bao gồm các lãnh đạo, vì “hành động không thân thiện” khiến quan hệ song phương bế tắc.

“Các hạn chế áp dụng đối với giới lãnh đạo cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) bao gồm một số ủy viên châu Âu, những người đứng đầu các cơ quan quân sự của EU, cũng như đại đa số thành viên Nghị viện châu Âu đang thúc đẩy chính sách chống Nga”, Bộ Ngoại giao Nga hôm 31/3 cho biết trong một tuyên bố.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các chính sách trừng phạt của EU nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine đã “vượt qua mọi giới hạn” và nhằm “buộc Nga từ bỏ các lợi ích quan trọng”.

“Các hành động của EU không chỉ khiến mối quan hệ với Nga đi vào bế tắc mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe và an ninh của chính công dân họ, cũng như sự ổn định của hệ thống kinh tế và tài chính toàn cầu”, bộ này cho hay.

Cờ EU bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ năm 2019. Ảnh: Reuters.

Danh sách bị Nga cấm nhập cảnh cũng bao gồm quan chức chính phủ và quốc hội của một số quốc gia thành viên EU, những người có sức ảnh hưởng “chịu trách nhiệm cá nhân trong việc thúc đẩy các lệnh trừng phạt bất hợp pháp chống lại Nga, kích động tư tưởng bài Nga và vi phạm các quyền của người nói tiếng Nga”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết công hàm liên quan đã được chuyển cho phái bộ EU tại Moskva. “Bất kỳ hành động không thân thiện nào tiếp theo của EU và các quốc gia thành viên chắc chắn sẽ bị đáp trả mạnh mẽ”, tuyên bố nhấn mạnh.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24/2, EU đã công bố loạt lệnh trừng phạt nhắm vào cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin, các quan chức chính phủ hàng đầu và doanh nhân. EU cấm nhập khẩu sắt, thép từ Nga, cấm bán máy bay, phụ tùng và thiết bị cho các hãng hàng không Nga, cũng như cấm cung cấp hàng hóa và thiết bị công nghệ cho các ngành công nghiệp dầu mỏ, hàng không và vũ trụ Nga.

Công dân EU bị cấm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Nga. Hàng chục công ty EU đã tạm dừng hoặc ngừng hoạt động tại Nga.

Moskva coi hành động này là bất hợp pháp, không chính đáng và đã áp dụng những biện pháp đáp trả.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img