spot_img

Nga đã tránh được cú vỡ nợ lịch sử

Theo Reuters, Nga đã thực hiện thành công ít nhất một số khoản thanh toán trái phiếu chính phủ bằng đồng USD, tránh được cú vỡ nợ lịch sử.

Một số trái chủ đã nhận được khoản thanh toán từ Nga (Ảnh: Wiki).

Reuters dẫn nguồn tin thân cận với vấn đề cho hay, Nga đã đặt lệnh thanh toán trái phiếu có chủ quyền bằng đồng USD cho các ngân hàng. Số tiền đó sẽ được phân phối cho các trái chủ. Tin tức cho biết một số trái chủ đã nhận được khoản thanh toán.

Việc thanh toán lãi suất cho hai trái phiếu châu Âu (eurobond) của Nga hôm qua là một thử nghiệm quan trọng đối với nước này. Điện Kremlin vẫn phớt lờ những cảnh báo vỡ nợ ngoại tệ đầu tiên trong hơn một thế kỷ sau khi Mỹ và các đồng minh quốc tế áp lệnh trừng phạt kinh tế nước này sau sự kiện tại Ukraine.

Các hình phạt này đã chặn kho vàng và kho dự trữ ngoại hối của Nga đồng thời tìm cách cô lập Moscow ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Cho đến hết ngày 16/3, Nga phải hoàn thành nghĩa vụ thanh toán khoản lãi suất trị giá 117 triệu USD cho hai trái phiếu chính phủ phát hành bằng ngoại tệ.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nga tuyên bố đã hoàn tất các khoản thanh toán quan trọng bằng đồng USD đối với hai trái phiếu phát hành bằng đồng euro. Đơn thanh toán được thực hiện cho đại lý thanh toán Citibank ở London.

Bộ này cho biết sẽ thông tin sau về việc 117 triệu USD trong tổng số tiền đã thanh toán có đến được với các trái chủ hay không. Citibank từ chối bình luận về vấn đề này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng khả năng vỡ nợ của Nga là “hoàn toàn giả tạo” vì Nga có đủ tiền để thực hiện các nghĩa vụ nợ nước ngoài của mình.

“Thực tế là ngay từ đầu chúng tôi đã khẳng định Nga có đủ tiền và tiềm năng cần thiết để ngăn một vụ vỡ nợ. Do đó, không thể có chuyện vỡ nợ”, ông Peskov nói với Reuters.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga – ông Anton Siluanov – cũng khẳng định Nga đã thanh toán và giờ đây Mỹ quyết định xem liệu nó có được thực hiện hay không.

Hiện vẫn chưa rõ liệu đơn thanh toán có được thực hiện bằng đồng USD hay không, bởi trước đó có nhiều đồn đoán khả năng Nga thực hiện thanh toán bằng đồng rúp.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch cảnh báo, việc thanh toán cho các trái chủ bằng một loại tiền tệ khác với đồng USD sẽ được coi là một khoản vỡ nợ.

Citibank, với tư cách là đại lý thanh toán cho các trái chủ nước ngoài ở Nga, đang được chú ý khi các nhà đầu tư chờ đợi thông tin rõ ràng hơn là liệu Moscow có thể quản lý các khoản thanh toán nợ của mình hay không.

Đại lý thanh toán đóng vai trò quản trị để thay mặt tổ chức phát hành nhận và xử lý các khoản thanh toán cho người giữ chứng khoán/trái phiếu. Thông thường, đơn vị này không được phép tiết lộ thông tin bí mật và tình hình tài chính của khách hàng.

Các nhà kinh tế cũng không rõ Bộ Tài chính Nga sẽ tiếp cận khoản thanh toán như thế nào trước các lệnh trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Trung ương Nga khiến phần lớn dự trữ ngoại hối của nước này không thể tiếp cận được và các hãng xếp hạng tín nhiệm lớn trên toàn cầu hạ cấp xếp hạng của Nga.

(Nguồn:Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img