spot_img

Nga mở cuộc tập trận Vostok-2022 với Trung Quốc và các đối tác khác

Moskva bắt đầu tập trận chiến lược thường niên Vostok với sự tham gia của hàng nghìn quân nhân, khí tài từ Nga và các nước như Trung Quốc, Ấn Độ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận Vostok 2022 bắt đầu hôm 1/9 tại 7 thao trường ở Siberia, khu vực Viễn Đông của Nga và biển Nhật Bản, kéo dài đến 7/9. Hơn 50.000 quân và 5.000 đơn vị vũ khí được triển khai, trong đó có 140 máy bay và 60 tàu chiến.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov sẽ giám sát cuộc tập trận có sự tham gia của quân đội từ một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Mông Cổ, Nicaragua và Syria.

Quân đội Nga cho biết hoạt động tập trận sẽ xoay quanh phương án hiệp đồng giữa các lực lượng đồng minh, nhằm đẩy lùi kẻ thù giả định ở phía đông nước Nga và vùng biển ngoài khơi vùng Viễn Đông của nước này. Các bên tham gia cũng sẽ tìm cách cải thiện khả năng hiệp đồng tác chiến nhằm bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia của nhau.

Quân đội Trung Quốc tham gia lễ khai mạc cuộc tập trận Vostok 2022 ở vùng Primorsky, Viễn Đông Nga, ngày 31/08/2022. via REUTERS – RUSSIAN DEFENCE MINISTRY

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong khuôn khổ tập trận, hải quân Nga và Trung Quốc ở biển Nhật Bản sẽ thực hành “hành động chung để bảo vệ thông tin liên lạc trên biển, các khu vực hoạt động kinh tế biển và hỗ trợ cho lực lượng mặt đất ở các khu vực ven biển”.

Việc Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận “nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị và thực tế giữa quân đội các nước, nâng cao mức độ hợp tác chiến lược giữa các bên tham gia và tăng cường khả năng cùng ứng phó các mối đe dọa an ninh khác nhau”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi tuần trước cho hay.

Vostok 2022 là cuộc tập trận chung thứ hai của quân đội Nga và Trung Quốc trong năm nay. Hồi tháng 5, oanh tạc cơ hai nước tiến hành tập trận 13 giờ gần Nhật Bản và Hàn Quốc, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thăm Tokyo. Năm ngoái, Nga và Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận chung ở Trung Quốc với sự tham gia của hơn 10.000 quân.

Giới quan sát cho rằng đợt tập trận sẽ phát đi thông điệp rằng Nga vẫn tập trung bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và có khả năng duy trì hoạt động quân sự như bình thường, dù chiến dịch quân sự ở Ukraine, phía tây nước này, đã bước sang tháng thứ 6.

“Chúng tôi muốn các bạn thấy một thực tế là chỉ một bộ phận của lực lượng vũ trang Nga đang tham gia chiến dịch ở Ukraine và số lượng đó đủ để hoàn thành tất cả các nhiệm vụ mà Tổng tư lệnh đề ra”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hồi cuối tháng 7.

Sáu tháng kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraina, Matxcơva thông báo đợt tập trận chung, được tổ chức 4 năm một lần, năm 2022 chỉ huy động 50.000 quân. Để so sánh, cách đây bốn năm, cuộc tập trận Vostok-2018 đã huy động hơn 300.000 quân. Theo cơ quan truyền thông Đức Deutsche Welle, bộ Quốc Phòng Nga giữ kín thông tin về số quân Nga sẽ được huy động trong khuôn khổ chương trình Vostok-2022. Để đạt được con số 50.000 quân nhân như đã thông báo, Nga đã thuyết phục nhiều đối tác, đứng đầu là Trung Quốc và Ấn Độ hay Belarus, gởi thêm lính tham gia.

Trang mạng Opex của Pháp trích dẫn một phát ngôn viên của bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho biết lần đầu tiên cả Không Quân, Hải Quân và Lục Quân nước này cùng tham gia cuộc tập trận do Matxcơva tổ chức tại miền Viễn Đông Nga.

Trả lời báo Les Echos, chuyên gia Pháp Vincent Tourret, thuộc Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược FRS, nhấn mạnh đợt thao dượt ở miền Viễn Đông của Nga lần này là dịp để quân đội Trung Quốc diễn tập ở một nơi xa, để các nước tham gia trắc nghiệm khả năng phối hợp hành động. Nhưng quan trọng hơn cả, theo ông, Vostok-2022 có thể sẽ “làm lộ rõ mức độ suy yếu của quân đội Nga“.

Quân đội Nga tuyên bố không hủy bất kỳ hoạt động huấn luyện hoặc hợp tác quốc tế nào, đồng thời các cuộc tập trận sẽ được cung cấp đủ nhân sự, vũ khí và thiết bị cần thiết.

Được bắt đầu từ năm 2009, Vostok là một trong 4 đợt tập trận chiến lược thường niên của Nga, diễn ra luân phiên giữa các quân khu ở nước này.

(Nguồn: rfi.fr)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img