spot_img

Nga nói không thay đổi đường lối vì lệnh trừng phạt của phương Tây

Thứ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva sẽ không không thay đổi đường lối trước các lệnh trừng phạt “bất hợp pháp và vô tác dụng” của phương Tây.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) “đã rất cố gắng áp đặt càng nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Nga càng tốt” để buộc Moskva phải thay đổi các quyết định đã được đưa ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin ngày 13/3 nói và khẳng định “sẽ không có gì xảy ra”.

“Các biện pháp trừng phạt không do chúng tôi quyết định. Chúng được đưa ra bởi Mỹ và các đồng minh nhằm gây áp lực lên Nga, đặt nền kinh tế và người dân chúng tôi vào những tình huống rất khó khăn. Họ thực hiện điều này nhằm trừng phạt các quyết định chính trị mang tính chủ quyền của Nga”, ông Vershinin cho biết.


Quân nhân Nga tham gia chiến dịch tại Ukraine ngồi trên thiết giáp đi trên cao tốc đoạn chạy qua thị trấn Armyansk, bán đảo Crimea ngày 26/2. Ảnh: RIA Novosti.

Thứ trưởng Vershinin khẳng định “Nga sẽ không yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này vì chúng bất hợp pháp và vô tác dụng” trong gây áp lực với Moskva. “Chúng tôi đơn giản là sẽ phát triển hơn nữa khả năng kinh tế của mình và năng lực phát triển độc lập, đồng thời dựa vào bạn bè và những bên cùng chí hướng”, ông nói.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine”, Mỹ và phương Tây ban hành nhiều biện pháp nhằm gây sức ép, bao gồm đóng không phận, đóng băng tài sản các chính trị gia và tài phiệt Nga, cấm các tổ chức truyền thông của nước này.

Ngoài ra, phương Tây còn loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế SWIFT. Một số tập đoàn đa quốc gia đã quyết định ngừng hoạt động hoặc rời khỏi thị trường Nga, dự kiến cho tới khi chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine kết thúc.

Sau các lệnh trừng phạt của phương Tây, giá tiêu dùng ở Nga đã tăng 2,2%, đặc biệt là thực phẩm. Một số cửa hàng đang hạn chế bán các mặt hàng thiết yếu sau khi có nhiều thông tin về xu hướng tích trữ hàng hóa. Giá trị đồng ruble giảm mạnh, khiến nhiều nhà bán lẻ tăng giá hàng hóa. Giá đường và ngũ cốc hồi tháng 2 đã cao hơn khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Nga.

Chính phủ Mỹ cũng đã ban lệnh cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng của Nga, trong khi châu Âu hướng tới giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của nước này. Nga từng khẳng định các biện pháp trừng phạt này sẽ khiến giá năng lượng lên cao và người tiêu dùng phương Tây chính là bên chịu thiệt hại.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img