spot_img

Nga tấn công toàn tuyến miền Đông Ukraine

Giới chức Kiev cho biết, Nga tập kích gần như toàn bộ chiến tuyến miền Đông hôm 26/4, sau khi Moscow xác nhận khởi động giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự.

Nga đang tăng cường tấn công vào các mục tiêu quân sự ở miền Đông Ukraine (Ảnh minh họa: Reuters).

Báo UNIAN dẫn lời ông Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu quân khu Donetsk của Ukraine, cho hay ngày 26/4 lực lượng của Nga đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công tên lửa nhằm vào thành phố Avdiivka gần chiến tuyến thuộc tỉnh Donetsk. Ông Kyrylenko cho biết thêm, quân đội Nga cũng pháo kích vào thị trấn Mariinka và Krasnohorivka khiến một trạm biến áp bị hỏng, gây mất điện.

“Hôm nay, các cuộc pháo kích xảy ra liên tiếp gần như toàn bộ chiến tuyến. Ít nhất hai dân thường đã thiệt mạng”, ông Kyrylenko nói.

Ở tỉnh Lugansk lân cận, giới chức địa phương nói rằng, ít nhất 3 người dân ở thị trấn Popasna thiệt mạng sau khi một tòa nhà bị sập do pháo kích. Popasna trở thành chiến tuyến nhiều tuần qua và bị tàn phá nghiêm trọng bởi các cuộc giao tranh.

“Tình hình ở Popasna rất khó khăn. Các cuộc giao tranh trên đường phố tiếp tục diễn ra. Đối phương khai hỏa vũ khí hạng nặng từ xa, liên tục không kích vào khu vực của chúng tôi”, một quan chức quân sự địa phương cho biết.

Theo báo UNIAN, quân đội Nga hôm qua cũng tập kích tên lửa phá hủy một cây cầu đường bộ và đường sắt ở Zatoka, cách thành phố cảng Odessa khoảng 60 km về phía Đông Nam. Hiện chưa có nhiều thông tin liên quan đến thương vong và thiệt hại.

Nga bắt đầu dồn lực lượng và hỏa lực về miền Đông Ukraine từ cuối tháng 3 và xác nhận bắt đầu triển khai giai đoạn hai của chiến dịch quân sự từ tuần trước. Moscow trước đó tuyên bố, mục tiêu giai đoạn hai chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là “giải phóng hoàn toàn Donbass”.

Trong một phát biểu cuối tuần trước, Phó tư lệnh quân khu trung tâm của Nga, ông Rustam Minnekayev nêu cụ thể mục tiêu giai đoạn này gồm kiểm soát hoàn toàn Donbass và miền Nam Ukraine để lập một hành lang trên bộ đến bán đảo Crimea, cô lập Ukraine với Biển Đen.

Giới quan sát nhận định, trận chiến ở Donbass có thể khốc liệt hơn so với giai đoạn đầu của cuộc xung đột, đặc biệt khi Nga dồn lực lượng về đây trong một nỗ lực nhằm giành chiến thắng về mặt quân sự trước thời điểm 9/5 dịp kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít.

Trong bối cảnh đó, phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong đó bắt đầu chú trọng đến vũ khí hạng nặng. Chủ trì cuộc họp của giới chức quân sự 40 quốc gia tại căn cứ của Đức ngày 26/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cam kết, Mỹ sẽ nỗ lực hết mình để cung cấp cho Ukraine những trang thiết bị quân sự cần thiết “để giành chiến thắng trước chiến dịch của Nga”. Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht thông báo sẽ gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận của Berlin với cuộc xung đột Nga – Ukraine hiện nay.
Moscow cảnh báo, việc phương Tây trang bị quân sự cho Ukraine đồng nghĩa với đang tham chiến với Nga và một lần nữa nhấn mạnh bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài viện trợ cho Kiev đều có thể trở thành mục tiêu chính đáng của lực lượng Nga.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img