spot_img

Nga tuyên bố bắt nhóm hành hạ tù binh

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga nói rằng đặc nhiệm nước này bắt hai người thuộc nhóm được cho là lính Ukraine hành hạ tù binh Nga.

“Niềm vui của những kẻ tra tấn quân nhân của chúng tôi không kéo dài được bao lâu. Ba ngày sau khi video xuất hiện, lực lượng đặc nhiệm của chúng tôi đã bắt những tên khốn này. Giờ thì chúng đang cầu xin được rủ lòng thương”, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, Vladimir Shamanov hôm 29/3 cho hay.

Nghị sĩ Nga không nêu tên hai người được cho là binh sĩ Ukraine bị bắt, chỉ nói rằng họ là thành viên cực đoan thuộc một nhóm cổ động viên câu lạc bộ bóng đá Ukraine Metalist.

Bộ Quốc phòng Nga chưa xác nhận tuyên bố của nghị sĩ này. Phía Ukraine cũng chưa bình luận.

Hình ảnh được cho là nhóm tù binh Nga bị hành hạ trong video xuất hiện trên mạng xã hội cuối tuần qua. Ảnh: RT.

Video dài gần 6 phút xuất hiện trên mạng xã hội cuối tuần qua cho thấy nhóm người được cho là binh sĩ Ukraine nói đã bắt được nhóm trinh sát Nga hoạt động tại Olkhovka, một khu định cư ở Kharkov, đông bắc Ukraine cách biên giới Nga 32 km. Nhóm tù binh nằm trên mặt đất, dường như bị đánh đập và có vết thương ở chân.

Những tù binh bị nhóm binh sĩ có vũ trang thẩm vấn. Nhiều binh sĩ đeo băng tay màu xanh, thường được các đơn vị Ukraine sử dụng. Một số tù binh dường như đã chết trong quá trình này. Video cũng cho thấy ba tù binh khác bị yêu cầu ra khỏi xe và bị bắn vào chân.

Chủ tịch Ủy ban điều tra của Nga Alexander Bastrykin hôm 27/3 tuyên bố mở điều tra “để xác định tất cả tình huống, thu thập bằng chứng và xác định những người liên quan để buộc họ phải đối mặt với công lý”. Người sáng lập nhóm báo chí điều tra Bellingcat do chính phủ Mỹ tài trợ, Eliot Higgins, mô tả đây là “sự cố rất nghiêm trọng” và kêu gọi “điều tra thêm”.

Oleksiy Arestovych, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, hôm 27/3 cho biết chính phủ đang nghiêm túc xem xét video này và sẽ mở cuộc điều tra ngay lập tức. Trong khi đó, người đứng đầu Lực lượng Vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi cáo buộc “đối thủ quay và phát tán các video được dàn dựng cho thấy binh lính Ukraine đối xử vô nhân đạo với tù binh Nga nhằm làm mất uy tín lực lượng phòng vệ Ukraine”.

Nga ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau nhiều vòng đàm phán trong hơn một tháng, cuộc thảo luận giữa Nga và Ukraine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 29/3 đã thắp hy vọng về hòa bình với việc Moskva đồng ý “giảm mạnh” hoạt động quân sự ở miền bắc và xung quanh thủ đô của Ukraine, trong khi Kiev nêu điều kiện để thỏa thuận về trạng thái trung lập.

(Nguồn: Vnexpress)

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img