spot_img

Nga tuyên bố thông hành lang trên bộ nối Crimea với Donbass

Nga cho biết hành lang trên bộ giữa bán đảo Crimea và vùng Donbass đã thông, cho phép lực lượng từ phía nam hội quân với phe ly khai ở Donetsk.

“Con đường từ Crimea đến Mariupol đã được kiểm soát”, Georgy Muradov, phó thủ tướng Cộng hòa Crimea, hôm nay cho hay, thêm rằng hành lang trên bộ này có thể trở thành tuyến đường quan trọng kết nối Crimea với Mariupol, trung tâm luyện kim của vùng Azov và vùng công nghiệp Donbass.

Vùng Donbass ở miền đông Ukraine, gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk, trong khi Mariupol là thành phố lớn thứ hai ở Donetsk.

Một xe tăng của quân đội Ukraine bị bỏ lại ở ngoại ô thành phố Mariupol, đông nam Ukraine hôm 4/3. Ảnh: AFP.

Theo RIA, hành lang này cung cấp tuyến đường chiến lược cho phép quân đội Nga ở Crimea hội quân với lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cũng như cho phép các lực lượng do Nga hậu thuẫn tiếp cận các thành phố cảng quan trọng dọc Biển Azov.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã bước sang ngày thứ 19. Lực lượng Nga cùng dân quân ly khai hiện kiểm soát thành phố Kherson và một số thành phố nhỏ ở miền nam, đông nam Ukraine, bao vây Mariupol, Kharkov và đang nỗ lực tăng áp lực với các mục tiêu lớn hơn.

Bộ Quốc phòng Anh hôm 12/3 cho biết lực lượng bộ binh Nga đang cách trung tâm Kiev khoảng 25 km, có thể bao vây thủ đô của Ukraine trong vài ngày tới.

Nga vài ngày qua đã mở rộng quy mô không kích sang phía tây Ukraine, sau hơn hai tuần chỉ tập trung công kích các mục tiêu ở miền bắc, miền nam và miền đông. Nhiều nước phương Tây cấp tập chuyển vũ khí hiện đại, với hàng nghìn tên lửa chống tăng và phòng không, cho Ukraine, chủ yếu qua cửa ngõ ở phía tây nước này.

Vị trí bán đảo Crimea thành phố Mariupol ở vùng Donbass. Đồ họa: Google Earth.

(Nguồn: Vnexpress)

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img