spot_img

Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ “đặc biệt” cho doanh nghiệp nhập xăng dầu

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng thương mại cung ứng đủ vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu, trong đó có việc tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng.

Trước biến động của giá xăng dầu thế giới và diễn biến cung cầu xăng dầu trong nước thời gian qua, Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung tín dụng cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu.

Cụ thể, ngân hàng thương mại phải chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, nhất là các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu được Bộ Công Thương phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm để kịp thời nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu.

NHNN cũng đề nghị các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cấp tín dụng; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định pháp luật.

(Biểu đồ: Văn Hưng).

Việc xem xét, thẩm định và quyết định cấp tín dụng, tăng thêm hạn mức tín dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nêu trên thực hiện theo cơ chế tín dụng hiện hành. Trong trường hợp phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện, ngân hàng thương mại báo cáo với Thống đốc NHNN để được xem xét xử lý.

Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc tổng giám đốc các ngân hàng thương mại cần chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường kiểm tra, giám sát, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm trong công tác tín dụng.

Đối với các ngân hàng phát sinh dư nợ, định kỳ hàng tháng yêu cầu báo cáo về NHNN (thông qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu).

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img