QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Nghị sĩ Châu Âu muốn sử dụng công cụ CNTT để phát hiện gian lận chống lại Babiš

Thủ tướng Séc Andrej Babiš và người đồng cấp Hungary Viktor Orbán đang bị liệt vào danh sách tìm kiếm của Nghị viện Châu Âu (EP), trong đó thúc đẩy việc sử dụng một công cụ dữ liệu đặc biệt của Ủy ban Châu Âu để phát hiện gian lận và xung đột lợi ích trong lĩnh vực trợ cấp nông nghiệp. Được viết bởi máy chủ Politico có tham chiếu đến các tuyên bố của một số nghị sĩ Châu Âu.

Thủ tướng Séc Andrej Babiš


“Không đủ minh bạch và xảy ra tham nhũng trong việc phân phối lại trợ cấp nông nghiệp của Châu Âu”, là khoản mục lớn nhất trong ngân sách của EU, một số nhà đàm phán trình bày nó như một vấn đề cơ bản, sẽ cần được thảo luận trong giai đoạn đàm phán cuối cùng về ngân sách cho chính sách nông nghiệp chung mới cho giai đoạn 2023-2027. Một cuộc thảo luận về vấn đề này được lên kế hoạch vào tuần tới.

EP kêu gọi mở rộng việc sử dụng công cụ dữ liệu Arachne trong các khoản trợ cấp nông nghiệp, hiện được triển khai trên cơ sở tự nguyện, ví dụ như trong việc phân phối các quỹ cơ cấu. Hệ thống Arachne chứa thông tin về những người nhận trợ cấp, các đối tác và nhà cung cấp của họ và trên cơ sở các chỉ số nhất định, thu hút sự chú ý của Ủy ban Châu Âu đến những dự án có nhiều nguy cơ gian lận, xung đột lợi ích và bất thường nhất. Trong những trường hợp này, Ủy ban châu Âu (EK) chú trọng hơn đến việc kiểm tra.

Thủ tướng Chính phủ Hungary Viktor Orbán

Tuy nhiên, Nghị viện vấp phải sự phản đối của Hội đồng EU, nơi quy tụ đại diện của 27 Quốc gia thành viên, muốn để lại quyết định về việc sử dụng công nghệ cho các quốc gia riêng lẻ. Tuy nhiên, theo bà Ulrike Müller, một trong những nhà đàm phán chính của EP trong lĩnh vực nông nghiệp, điều này là chưa đủ. “Nghị viện muốn có hành động chống lại Babiš và Orbán,” bà nói với máy chủ Politico.

Nghị viện Châu Âu hôm thứ tư đã thảo luận về kết quả kiểm toán của Ủy ban Châu Âu, theo đó Thủ tướng Cộng hòa Séc đang có xung đột lợi ích, khi ông tiếp tục kiểm soát Agrofert thông qua các quỹ ủy thác. Do đó, theo Brussels, các công ty liên kết không được hưởng trợ cấp của Châu Âu từ các quỹ cơ cấu. Babiš bác bỏ điều này và tuyên bố rằng bằng cách chuyển tài sản cho quỹ ủy thác, ông đã tuân thủ luật pháp Séc. Chính phủ của ông cũng có thái độ tương tự.

Một nguồn tin từ EP cho Politico biết rằng Babiš và Orbán có lẽ sẽ không hài lòng với việc triển khai bắt buộc công cụ Arachne để trợ cấp nông nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các nước Châu Âu đang chống lại động thái như vậy chủ yếu là vì theo họ, công cụ không được chuẩn bị đầy đủ. Họ cũng lo sợ về sự gia tăng quá mức trong quản lý đối với các nông hộ nhỏ.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Ủy ban Châu Âu cho biết rằng tổ chức muốn thực thi việc sử dụng bắt buộc công cụ Arachne trong giai đoạn tiếp theo của chính sách nông nghiệp chung. Trong mọi trường hợp, EK dự định chuẩn bị triển khai Arachne trong lĩnh vực trợ cấp nông nghiệp vào năm 2023, mặc dù đã có thỏa thuận cuối cùng của các Quốc gia Thành viên về việc liệu nó có phải được sử dụng hay không.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồniDnes

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img