TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Nghiên cứu Trung Quốc: Khả năng lây nhiễm của Omicron cao hơn 37,5% so với Delta

Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Nam Khai của Trung Quốc, khả năng lây nhiễm của biến thể Omicron cao hơn khoảng 37,5% so với biến thể Delta. 

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Hoàng Sâm Trung thuộc Đại học Nam Khai đã đưa ra kết luận trên dựa vào dữ liệu báo cáo số ca Covid-19 mới hàng ngày của Nam Phi từ 18/10 đến 28/11/2021 (nguồn: www.worldometers.info) với giả định về thời gian ủ bệnh trung bình và thời kỳ lây nhiễm của biến thể Omicron và Delta là gần như nhau.

Đột biến trong protein gai của biến thể Omicron. Ảnh: New York Times.
Đột biến trong protein gai của biến thể Omicron. Ảnh: New York Times.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng vẫn cần phải theo dõi thêm vì thời gian bùng phát dịch của Omicron vẫn tương đối ngắn. Nhóm của giáo sư Hoàng cũng đưa ra dự đoán xu hướng phát triển của dịch tại Nam Phi trong tháng 12 tới. Theo đó, tính đến ngày 1/1/2022, số ca mắc mới tại quốc gia này dự kiến ​​sẽ lên tới 51.000-72.000 ca.

Tối 29/11, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã lần đầu tiên đề cập đến biến chủng Omicron trên tài khoản WeChat chính thức, cho biết Omicron cũng có các vị trí đột biến axit amin quan trọng ở protein gai giống 4 biến thể đáng quan ngại (VOC) trước đó là Alpha, Beta, Gamma và Delta, bao gồm các vị trí đột biến giúp tăng cường ái lực của thụ thể tế bào và khả năng sao chép của virus.

Tuy vậy, đến nay, các chuyên gia Trung Quốc vẫn kêu gọi người dân không nên quá lo lắng, bởi liệu Omicron có phải là một biến thể chiếm ưu thế hay không vẫn còn là một dấu hỏi.Trung Quốc đại lục hiện vẫn đóng cửa với thế giới nên chưa đưa ra thêm các biện pháp siết chặt kiểm dịch đối với các nước có ca bệnh Covid-19 nhiễm Omicron. Chỉ có Hong Kong – nơi đã phát hiện 3 ca nhập cảnh nhiễm biến thể này và Macao gia tăng các yêu cầu nhập cảnh và tạm dừng các chuyến bay đến từ 8 nước miền Nam châu Phi./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img