thong bao nghi 08/05 Banh my TUYen dUnG bRNo Promo 2021 audi q8 promo 2021 the le

Ngoại trưởng Blinken: Trung Quốc hành xử ngày càng hung hăng

Ngoại trưởng Antony Blinken cho rằng Trung Quốc hành xử ngày càng hung hăng, và khẳng định Mỹ sẽ quyết bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ mà Bắc Kinh đang thách thức.


Trả lời trong chương trình 60 Minutes của CBS News hôm 2/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Trung Quốc đang hành xử ngày càng hung hăng trên trường quốc tế.

“Điều chúng ta chứng kiến trong vài năm qua là việc Trung Quốc hành xử hung hăng hơn ở nước ngoài. Đó là thực tế”, ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định Trung Quốc là quốc gia có đủ sức mạnh quân sự, kinh tế, ngoại giao để “làm xói mòn hoặc thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” mà Mỹ có lợi ích và “quyết bảo vệ”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Getty.Nhưng ông Blinken cũng nói thêm rằng mục tiêu của Washington không phải “kiềm tỏa hay làm chậm sự phát triển của Trung Quốc”.

“Mục đích của chúng ta là tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà Trung Quốc đang tìm cách thách thức. Chúng ta sẽ chống lại bất cứ ai thách thức trật tự đó”, ông Blinken nói.

Khi được hỏi về khả năng Washington và Bắc Kinh đang lao vào một cuộc đối đầu quân sự, Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định kịch bản như vậy “đi ngược lại lợi ích của cả Mỹ và Trung Quốc”.

Đối với cáo buộc Trung Quốc đã đánh cắp bí mật thương mại và tài sản trí tuệ trị giá hàng trăm tỷ USD của các công ty Mỹ, Ngoại trưởng Blinken nói chính quyền Tổng thống Joe Biden “thực sự quan ngại” về vấn đề này.

“Đó giống như hành động của người tìm cách cạnh tranh không công bằng, và ngày càng theo cách thù địch hơn. Nhưng với việc tập hợp được nhóm các nước cùng chí hướng và lợi ích bị đe dọa, chúng ta đang có vị thế mạnh mẽ để nói với Bắc Kinh rằng điều này không thể và sẽ không được tiếp diễn”, ông Blinken nói.

Khi được hỏi về khả năng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2028, Ngoại trưởng Blinken không phủ nhận, thay vào đó ông cho biết Trung Quốc là “một đất nước rộng lớn với dân số đông”.

(Nguồn: Zing)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

Tin tức liên quan cùng chủ đề

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook