spot_img

Người dân Séc đón Năm mới 2023 với niềm vui vượt qua đại dịch

Đón năm mới 2023 với niềm vui vượt qua dịch bệnh và cuộc khủng hoảng năng lượng tạm lắng nhưng người dân Cộng hòa Séc vẫn cảm thấy lo âu trước những khó khăn kinh tế đã được dự báo trước.

Cùng với người dân trên toàn thế giới, người dân Cộng hòa Séc chào đón Năm mới 2023 với niềm vui vượt qua dịch bệnh và cuộc khủng hoảng năng lượng tạm lắng.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát cho thấy người dân quốc gia Trung Âu này chia tay năm 2022 với tâm trạng ngổn ngang lo âu, đặc biệt trước những khó khăn kinh tế đã được dự báo trước.

Kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến Công chúng (CVVM) thuộc Viện Hàn lâm khoa học Séc cho thấy các vấn đề kinh tế như tỷ lệ lạm phát cao và giá năng lượng đang tác động tiêu cực tới tâm lý người dân nước này.

Hầu hết những người được hỏi đều lo lắng về một hoặc một số vấn đề nào đó. Bên cạnh những khó khăn kinh tế là nỗi lo chiến tranh và mất việc làm.

Triệu chứng lo lắng và trầm cảm xuất hiện ở 12% số người được khảo sát. Trước đại dịch COVID-19, con số này là 6% và tăng lên 19% trong đại dịch.

Theo kết quả nghiên cứu của PAQ Research, người dân Séc đang chịu tác động nặng nề do tỷ lệ lạm phát cao khiến giá cả hàng hóa tăng mạnh.

Có tới 14% số hộ gia đình Séc chỉ còn lại chưa đầy 100 CZK (hơn 4 USD)/người/ngày sau khi trả tiền nhà và mua thực phẩm. Ngay cả trong đại dịch COVID-19 (tháng 11/2021), con số này chỉ dừng lại ở mức 9%.

Tỷ lệ hộ gia đình Séc hiện có chi phí sinh hoạt cao hơn thu nhập đứng ở mức 7%, so với 4% trong đại dịch COVID-19. Khoảng 270.000 người Séc đã phải tìm đến sự hỗ trợ từ các ngân hàng thực phẩm.

Trong khi đó, kết quả khảo sát của Provident Financial cho thấy hơn 50% người dân Séc phải hạn chế chi tiêu trong năm 2022, ngay cả với các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm và quần áo.

Những khó khăn kinh tế cũng khiến tỷ lệ ủng hộ đối với Chính phủ Séc sụt giảm mạnh. Trong nửa đầu năm 2022, 58% người dân bày tỏ ủng hộ các hành động của Chính phủ Séc, bao gồm chính sách liên quan cuộc xung đột ở Ukraine.

Nhà khoa học chính trị Séc Jan Kubacek đánh giá COVID-19 đã bị “lãng quên” và giờ đây người dân tập trung vào chủ đề khác “thực tế hơn.”

Nhà phân tích Jan Cervenka làm việc tại CVVM nhận định: “Các vấn đề chính dẫn đến thái độ tiêu cực của người dân đối với Chính phủ Séc là tỷ lệ lạm phát cao, giá năng lượng, các biện pháp sắp tới trong lĩnh vực chính sách xã hội và thuế.”

Trong khi đó, Ngân hàng Quốc gia Séc (CNB) mới đây dự báo, nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 0,7% trong năm 2023.

Trong quý 3/2022, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Séc sụt giảm 0,2% và đang trên đà rơi vào suy thoái kỹ thuật./.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img