spot_img

Người già Hong Kong lo sợ ‘chết không ai biết’ vì Covid-19

Bà Lau, 72 tuổi, nhiều đêm thức trắng vì cơn đau đầu dữ dội, lo sợ ngày tồi tệ nhất xảy ra với mình vì Covid-19 mà không ai hay biết.

Bà Lau cảm thấy bất lực lẫn tuyệt vọng khi phải cách ly một mình trong căn nhà ở Hong Kong suốt hai tuần vì mắc Covid-19. “Tôi bật khóc, ngày nào cũng lo sợ chuyện không hay xảy ra với mình”, bà nói.

Bà Lau trước đây bán dimsum, món điểm tâm của Quảng Đông, để kiếm sống. Bà ly dị chồng, sống một mình tại căn hộ công cộng ở khu Cửu Long khi con trai chuyển ra ngoài 8 năm trước.

Hơn 152.000 cư dân trên 65 tuổi ở Hong Kong như bà Lau đang sống một mình. Họ thiếu hỗ trợ từ gia đình và cộng đồng, trở thành nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Đại dịch Covid-19 khiến họ càng khó khăn hơn, trong bối cảnh đợt lây nhiễm thứ 5 bùng phát ở đặc khu với tỷ lệ tử vong cao kỷ lục. Nhiều người phải chiến đấu với Covid-19 một mình do các cơ sở y tế đã quá tải.

Bệnh nhân cao tuổi chờ đợi bên ngoài khoa cấp cứu tại bệnh viện Công chúa Margaret. Ảnh: SCMP

Bà Lau xét nghiệm nhanh tại nhà ngày 22/2 và nhận kết quả dương tính với nCoV. Bà từng tới trung tâm tiêm chủng cộng đồng để tiêm vaccine, song bị từ chối do có tiền sử bệnh tim.

Sau nhiều lần liên lạc bất thành với các bệnh viện để được điều trị, bà Lau gọi một bác sĩ gia đình và được kê vài liều thuốc Đông y. Không có ai hỗ trợ, bà phải tự ra ngoài mua thuốc. Trong 5 ngày tiếp theo, bà cách ly ở nhà và chỉ ăn cháo cầm hơi vì đã hết thức ăn.

Vào những đêm triệu chứng diễn biến nặng và bị nỗi sợ lấn át, bà thường nhắn tin cho con trai, hoặc trò chuyện với một nhân viên xã hội cùng một bác sĩ để được an ủi. “Tôi chỉ có một mình. Tôi rất đau nhưng không ai đến giúp đỡ. Đau khổ và cô quạnh lắm”, bà nói.

Bà Lau gọi cấp cứu ngày 28/2, sau khi hết thuốc mà vẫn đau đầu và đau họng, rồi được đưa tới bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth. Bà ngồi cùng các bệnh nhân chờ nhập viện khác suốt đêm dưới tầng hầm, không có nước hay nhân viên y tế hỗ trợ.
Cơn đau dữ dội từ đôi chân đã tê cứng khiến bà Lau không chịu đựng nổi và quyết định về nhà. Sau vài ngày cách ly ở nhà, bà lại gọi cấp cứu hôm 3/3 và được đưa tới bệnh viện một lần nữa.

Sau khi truyền nước cho bà, bác sĩ kê thuốc trị ho và yêu cầu bà về nhà sau 5 tiếng, dù bà vẫn dương tính với nCoV. Ngày 6/3, bà Lau có kết quả xét nghiệm âm tính, song cơn ho vẫn kéo dài.

Các chuyên gia y tế cho biết người cao tuổi ở Hong Kong đặc biệt dễ bị tổn thương bởi biến chủng Omicron có khả năng lây nhiễm cao, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng ở nhóm dân số này tại đặc khu quá thấp.

Hệ thống y tế Hong Kong quá tải bởi số ca nhập viện ngày càng tăng, khiến nhiều bệnh nhân phải cách ly tại nhà.

Bà Situ Jie-zhen, 67 tuổi, một người giúp việc đã nghỉ hưu, đang sống cùng chồng 70 tuổi trong một khu nhà ở công cộng tại Diamond Hill, trong khi con trai và con gái họ ở Trung Quốc đại lục.

Hai vợ chồng dương tính với nCoV khi xét nghiệm tại nhà hôm 2/3. Situ cho biết bà bị đau họng, ho kèm nôn mửa, trong khi chồng bà sốt cao.

Situ không biết bất kỳ đường dây nóng hay bất kỳ cơ quan chính phủ, dịch vụ xã hội nào hỗ trợ bệnh nhân Covid-19. Bà đã gọi nhân viên xã hội xin thuốc hạ sốt, thuốc ho, khẩu trang và đồ hộp. Người này sau đó giúp họ liên hệ bệnh viện, báo cáo tình trạng của họ tới chính quyền.

Thức ăn và thuốc men nhanh chóng cạn, hai vợ chồng già phải ăn cháo suốt nhiều ngày. Đôi khi họ mệt tới mức nằm liệt giường và bỏ bữa hoàn toàn.

Nhân viên y tế chỉ tay hướng dẫn một người cao tuổi ở trạm tiêm vaccine lưu động tại Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Bà Situ nói chưa nhận được bất kỳ cuộc gọi nào từ cơ quan y tế trong thời gian tự cách ly tại nhà, thêm rằng các con rất lo lắng cho cha mẹ nhưng không thể tới chăm sóc do hạn chế đi lại tại biên giới. “Không ai quan tâm. Tôi và chồng chỉ biết ôm nhau khóc ở nhà chờ chết”, bà nói.

Theo Hiệp hội An toàn Gia đình Công dân Cao tuổi Hong Kong, số cuộc gọi liên quan đến Covid-19 từ nhóm cư dân này tăng khoảng 37 lần từ tháng 1.

Ivan Lin Wai-kiu, thành viên Hiệp hội vì Tổ chức Cộng đồng, cho biết hầu hết những người cao tuổi mà ông giúp đỡ sống một mình, hoặc là các cặp vợ chồng không ở cùng con cháu. 1/3 trong số này mắc Covid-19.

Ivan ước tính đợt bùng phát liên quan biến chủng Omicron sẽ khiến hơn 100.000 người cao tuổi ở Hong Kong mắc Covid-19, nhấn mạnh họ cần được hỗ trợ khẩn cấp. Ông cho rằng chính quyền Hong Kong chưa cung cấp hỗ trợ nhóm người cao tuổi đầy đủ và kịp thời.

“Họ nghèo khó, yếu đuối, không sử dụng mạng xã hội và không có người thân hỗ trợ”, ông Ivan cho biết. “Nhóm dân này là những người dễ bị tổn thương nhất cần được giúp đỡ, góp phần hạn chế ca tử vong, trở nặng”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img