hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Người kế nhiệm Tổng thống Haiti chết vì Covid-19

Chánh án Tòa án Tối cao Haiti sẽ kế nhiệm Tổng thống Moise vừa bị ám sát, song quan chức này gần đây đã qua đời vì Covid-19.

Chánh án Tòa án Tối cao Haiti René Sylvestre qua đời do Covid-19 hôm 23/6 và tang lễ dự kiến diễn ra ngày 7/7, nhưng không rõ có được tiến hành hay không.

Chánh án Tòa án Tối cao Haiti René Sylvestre, người qua đời do Covid-19 hôm 23/6. Ảnh: Miami Herald.


Theo hiến pháp Haiti, Chánh án Tòa án Tối cao sẽ kế nhiệm tổng thống trong trường hợp xảy ra bất trắc. Jean Wilner Morin, chủ tịch hiệp hội quốc gia các thẩm phán Haiti, cho biết hiện chưa rõ ai sẽ kế nhiệm Tổng thống Jovenel Moise, người bị ám sát tại nhà riêng rạng sáng 7/7.

Theo Morin, Thủ tướng lâm thời Claude Joseph cần phải được quốc hội phê chuẩn mới có thể chính thức thay thế tổng thống. Nhưng vì không có các cuộc bầu cử gần đây, quốc hội không còn tồn tại và “do đó, về mặt hiến pháp, ông ấy không thể thay thế tổng thống”.

Morin cho biết có một tiền lệ khác vào năm 2015, khi chủ tịch quốc hội trở thành tổng thống. Tuy nhiên, hiện không có ai đảm nhiệm vai trò này. Morin gợi ý 1/3 nghị sĩ thượng viện vẫn đương nhiệm nên rất có thể lãnh đạo thượng viện Joseph Lambert là một lựa chọn.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise, 53 tuổi, bị một nhóm người bắn chết tại tư gia ở Port-au-Prince. Đệ nhất phu nhân Martine Moise đang trong tình trạng nguy kịch và đã được đưa sang Mỹ điều trị.

Thứ trưởng Truyền thông Frantz Exantus thông báo nhóm ám sát Tổng thống đã bị bắt, chưa đầy 24 giờ sau vụ tấn công. Đại sứ Haiti tại Mỹ Bocchit Edmond cho biết những kẻ ám sát Tổng thống là lính đánh thuê chuyên nghiệp cải trang thành đặc vụ Mỹ.

Haiti ban bố “tình trạng bị bao vây”, tức đóng cửa tất cả biên giới Haiti và áp đặt thiết quân luật, theo đó quân đội và Cảnh sát Quốc gia Haiti (HNP) được trao quyền để thực thi pháp luật.

Các nước đã kịch liệt lên án vụ ám sát. Mỹ gọi đây là “tội ác kinh hoàng” trong khi EU cảnh báo “vòng xoáy bạo lực” có thể xảy ra. Washington nhấn mạnh họ sẵn sàng hỗ trợ cuộc điều tra của giới chức Haiti.


(Nguồn: Vnexpress/Theo CNN)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img