spot_img

Người Séc có mức nợ tăng kỷ lục với tổng nợ hơn 3 nghìn tỷ korun

Trong quý đầu tiên của năm nay, tổng số nợ của người dân Séc đã đạt mức 3,07 nghìn tỷ korun, so với năm ngoái đã tăng thêm mức kỷ lục là 407 tỷ korun. Xu hướng nợ tăng lên là do nhu cầu vay thế chấp mua nhà và vay tiêu dùng tăng lên.

Số liệu cho thấy, khối lượng nợ từ các khoản vay thế chấp mua nhà và cho vay với mục đích xây dựng đã tăng thêm 383 tỷ korun, tăng 17,6%. Mọi người có các khoản vay này nhiều nhất ở Praha và vùng Nam Morava. Nguyên nhân là do giá bất động sản ngày càng tăng ở các thành phố lớn.

Trong quý đầu tiên của năm nay khối lượng vay tiêu dùng tăng thêm 23 tỷ korun, tăng thêm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng nhiều nhất kể từ cuối năm 2019, tức là kể từ quý IV trước khi bùng nổ đại dịch coronavirus.

So với cuối năm 2019, vào cuối quý I năm nay, khoản nợ hàng năm đã tăng cao gấp 3 lần và so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng với mức kỷ lục hơn 407 tỷ korun. Tổng số nợ lần đầu tiên trong lịch sử vượt quá 3 nghìn tỷ korun.

Theo chuyên gia, người dân đã bắt đầu quay trở lại thói quen tiêu dùng trước đây, ngừng tiết kiệm và bắt đầu vay nợ nhiều hơn đối với các khoản chi tiêu nhỏ hơn. Việc kết hợp của khoản vay thế chấp với các khoản vay tiêu dùng sẽ làm tăng nguy cơ các vấn đề về trả nợ trong tương lai.

Theo các chuyên gia, xu hướng tăng nợ đã xuất hiện trong những năm gần đây, tuy nhiên họ kỳ vọng tình hình sẽ bắt đầu thay đổi trong năm nay. Mặc dù xu hướng tăng nợ vẫn sẽ tiếp tục nhưng sẽ phát triển với tốc độ chậm hơn.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTN Nova

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: