Người Việt tại Séc góp sức cùng chính quyền sở tại chống dịch COVID-19
CỘNG ĐỒNG
author14/04/2020 05:50

Hội người Việt tại Séc đã phát động phong trào chung tay chống dịch, trong đó nổi bật là phong trào may khẩu trang, cung cấp miễn phí đồ ăn, nước uống cho các lực lượng y tế và ứng cứu của Séc.

Trao tặng hỗ trợ cho Bệnh viện VFN (Bệnh viện Đại học Y) ở Prague.

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, trong bối cảnh tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Cộng hòa Séc diễn biến phức tạp, Đại sứ Việt Nam tại Séc Hồ Minh Tuấn cho biết bà con người Việt vẫn giữ bình tĩnh, động viên lẫn nhau và cùng phối hợp tốt với chính quyền sở tại trong phòng chống dịch. Do đó, đến nay chưa xảy ra tình trạng hỗn loạn hay xáo động lớn trong cộng đồng.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn cho biết việc Chính phủ Séc ban bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu đóng các cửa hàng, cửa hiệu và dừng các hoạt động dịch vụ, đã tác động lớn tới bà con vì cộng đồng người Việt tại Séc chủ yếu là mô hình kinh doanh vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, trong cộng đồng còn có tỷ lệ tương đối lớn những người làm việc cho các doanh nghiệp Séc và các doanh nghiệp của người Việt bị đóng cửa do các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền sở tại.

Theo Đại sứ, ngay từ giai đoạn đầu của dịch bệnh, Đại sứ quán đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại Séc thành lập nhóm công tác đặc biệt để thường xuyên cập nhật, trao đổi thông tin về tình hình dịch, đồng thời đề ra những khuyến nghị đối với bà con.

Đại sứ quán liên tục cập nhật và đăng tải trên trang web của mình mọi thông tin về các những quy định mới của nhà nước Việt Nam đối với việc xuất nhập cảnh, đối với việc bà con có nguyện vọng về nước… cũng như tình hình phòng chống dịch ở trong nước và các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Séc.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn trả lời phỏng vấn.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn đánh giá phong trào cộng đồng người Việt chung tay cùng nước sở tại phòng chống dịch là điểm nổi bật của cộng đồng người Việt trong thời gian vừa qua, thể hiện truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc cũng như sự gắn bó của bà con với quê hương thứ hai tại Séc.

Trong bối cảnh Chính phủ Séc gặp khó khăn về trang thiết bị phòng chống dịch, cộng đồng người Việt, với vai trò nòng cốt là Hội người Việt Nam tại Séc, đã phát động phong trào chung tay chống dịch với nhiều hình thức khác nhau, trong đó nổi bật là phong trào may khẩu trang của bà con tại khắp các địa phương ở Séc để tặng cho các cơ sở y tế, các cấp chính quyền cũng như các đơn vị tham gia phòng chống dịch của Séc và phong trào các cửa hàng thực phẩm, tiện ích của người Việt với biểu tượng hình trái tim đỏ cung cấp miễn phí đồ ăn, nước uống cho các lực lượng y tế và ứng cứu của Séc.

Đại sứ nhấn mạnh những hành động trên của cộng đồng người Việt đều được các quan chức Chính phủ Séc ghi nhận.

Đặc biệt, Bộ trưởng Ngoại giao Séc đã phát biểu đánh giá cao cộng đồng người Việt chung tay cùng sở tại trong công cuộc phòng chống dịch.

Các phương tiện truyền thông ở Séc cũng đưa tin đậm nét ca ngợi cộng đồng người Việt tại Séc thể hiện tình đoàn kết với sở tại trong thời điểm khó khăn này.

Đóng gói khẩu trang tặng các cơ quan chức năng của Séc.

Về hợp tác phòng chống dịch COVID-19 giữa hai nước, Đại sứ Hồ Minh Tuấn cho rằng bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch trong nước, Việt Nam và Séc cũng coi trọng việc tăng cường hợp tác quốc tế vì đây là thách thức chung của toàn cầu.

Theo Đại sứ, phía Séc đánh giá rất cao sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam trong hợp tác phòng dịch.

Đáng chú ý, Thủ tướng hai nước đã điện đàm trao đổi tăng cường hợp tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc tổ chức chuyến bay này và ta cũng đề nghị bạn tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng tình hình dịch sẽ tiến triển theo chiều hướng được kiểm soát, vì Chính phủ Séc đã khẩn trương và quyết liệt trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch, cũng như người dân Séc có ý thức chấp hành tốt./.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil