spot_img

Nhà giàu Hong Kong tăng tốc chuyển vàng ra nước ngoài

Việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia tháng trước khiến nhà giàu Hong Kong lo ngại và chuyển bớt vàng khỏi đây.

Joshua Rotbart – Giám đốc hãng kinh doanh và cung cấp dịch vụ cất trữ vàng J Rotbart & Co tại Hong Kong cho biết 12 tháng qua, nhà đầu tư cá nhân tại đây đã chuyển 10% vàng vật chất khỏi thành phố này. Điểm đến là các quốc gia như Singapore hay Thụy Sĩ.

Xu hướng này bắt đầu từ năm ngoái, khi các cuộc biểu tình nổ ra tại đây. Nó càng tăng tốc khi Trung Quốc tháng trước thông qua luật an ninh quốc gia. Nhà đầu tư lo ngại bất ổn chính trị và các quy định luật pháp mới.

“Nhiều khách hàng giờ coi Hong Kong nguy hiểm hơn các nơi khác”, Rotbart cho biết. Sau khi luật an ninh quốc gia được thông qua, ông nhận thấy “người Hong Kong ngay lập tức hỏi về việc cất vàng tại địa điểm khác”.

Những chính trị gia ủng hộ luật an ninh cho rằng luật này là cần thiết để dập tắt biểu tình và khôi phục ổn định tại Hong Kong. Tuy nhiên, những người chỉ trích thì cho rằng luật này làm giảm quyền tự chủ của thành phố.

“Nhà đầu tư chuyển vàng từ Hong Kong sang Singapore vì họ không thích rủi ro và bất ổn”, Ronan Manly – nhà phân tích kim loại quý tại hãng cung cấp dịch vụ cất trữ vàng BullionStar (Singapore) cho biết. Hai trong các lo ngại của nhà đầu tư là “sự ổn định và hệ thống luật pháp” của thành phố này. “Với những người nắm giữ vàng, lo ngại này có thể ngày càng lớn”, ông bổ sung.

Giá vàng tuần này lần đầu chạm mốc 2.000 USD do Covid-19 và nguy cơ lạm phát trên toàn cầu. Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, kim loại này bị hạn chế xuất khẩu, khiến Hong Kong trở thành nơi lý tưởng để cất giữ vàng cho nhà đầu tư quốc tế và Trung Quốc giàu có.

Thành phố này cũng đóng vai trò là cầu nối cho dòng chảy vàng vào Trung Quốc. Peter Fung – Giám đốc Giao dịch tại Wing Fung Precious Metals cho biết nhà đầu tư Hong Kong thường mua vàng theo diễn biến thế giới, chứ không phải để phòng trừ rủi ro trong hệ thống neo tỷ giá của đôla Hong Kong với đôla Mỹ.

Rotbart nhận định rủi ro chính trị tại Hong Kong chưa có thay đổi lớn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng Trung Quốc của ông cất giữ vàng tại đây cho biết cất vàng ở Hong Kong hay Trung Quốc giờ cũng không có nhiều khác biệt. Những người này đã bắt đầu “coi Hong Kong như trong nước và muốn chuyển vàng ra nước ngoài”.

Nhiều người khác thì lo ngại tình hình tội phạm tại thành phố vốn nổi tiếng an toàn này. Số vụ trộm tại đây đã tăng gần 50% nửa đầu năm nay so với năm ngoái.

Một chuyên gia phân tích hàng hóa tại Hong Kong cho biết nhà đầu tư còn lo ngại căng thẳng Mỹ – Trung gia tăng. “Suy nghĩ của họ là: Nếu tôi có mâu thuẫn với một công ty quốc doanh Trung Quốc, pháp luật sẽ quyết định ra sao? Nó ảnh hưởng đến tài sản cá nhân thế nào? Hoặc chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mỹ mạnh tay hơn”, ông nói.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTheo FT

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img