Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Nhà hoạt động nữ quyền bị bắn chết ở Afghanistan

Frozan Safi, 29, là nhà hoạt động nữ quyền đầu tiên bị sát hại ở Afghanistan từ khi Taliban nắm quyền.

Thi thể của Frozan Safi, nhà hoạt động kiêm giảng viên kinh tế, được xác định danh tính trong một nhà xác ở thành phố Mazar-i-Sharif, miền bắc Afghanistan sau khi cô mất tích hôm 20/10.

“Chúng tôi nhận ra nhờ quần áo. Đạn đã phá nát mặt em ấy”, bác sĩ Rita, chị của Frozan, nói. “Trên người có quá nhiều vết đạn, không đếm nổi. Đầu, tim, ngực, thận và chân đều có đạn”. Nhẫn đính hôn và túi xách đều bị lấy mất.

Frozan Safi (ngoài cùng bên phải), trong một trường đại học tư ở Mazar-e-Sharif. Ảnh: Australian


Lực lượng an ninh Taliban hôm 4/11 đưa thi thể hai phụ nữ không rõ danh tính bị bắn chết đến bệnh viện tỉnh Balkh, bác sĩ Meraj Raroqi làm việc tại đây cho biết. Zabihullah Noorani, giám đốc phụ trách thông tin và văn hóa của Taliban ở tỉnh Balkh, cho hay xác được tìm thấy cùng thi thể của hai người đàn ông trong một ngôi nhà tại Mazar-i-Sharif và nghi ngờ họ chết do “mâu thuẫn cá nhân”. Cảnh sát đang điều tra vụ án.

Rita cho hay cuối tháng trước, Frozan nhận một cuộc gọi vô danh, yêu cầu cô thu thập bằng chứng cho thấy cô đã đấu tranh vì nữ quyền. Người này cũng yêu cầu cô đến một địa điểm ẩn náu. Frozan tin rằng yêu cầu tị nạn ở Đức đang được xúc tiến. Cô đút một số tài liệu, bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, vào túi xách, quàng khăn đen trắng quanh đầu và rời khỏi nhà.

“Chúng tôi không rõ ai đã giết em ấy”, Rita nói.

Abdul Rahman Safi, 66, bố của hai người, cho hay xác của Frozan đã được tìm thấy trong một cái hố gần thành phố, được một nhân viên bệnh viện đăng ký là xác không danh tính.

Safi là nhà hoạt động nữ quyền đầu tiên bị sát hại ở Afghanistan từ khi Taliban tiếp quản hồi tháng 8. Từ giữa tháng 8, phụ nữ trên toàn quốc thường xuyên tổ chức biểu tình phản đối Taliban, yêu cầu bảo vệ và khôi phục quyền phụ nữ. Nữ sinh cấp hai ở Afghanistan bị cấm đến trường, phụ nữ bị cấm tham gia hầu hết các môn thể thao và công việc trong khi chính phủ mới của Taliban toàn đàn ông.

Zahra, cũng là nhà hoạt động nữ quyền, cho hay đã đi cùng Frozan trong đa số các cuộc biểu tình phản đối Taliban ở Mazar-i-Sharif gần đây.

“WhatsApp của tôi bị tin tặc tấn công. Bây giờ tôi sợ không dám lên mạng xã hội nữa”, Zahra nói.


(Nguồn: Vnexpress/Theo Guardian)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img