spot_img

Nhà Trắng tiết lộ 3 nội dung chính trong cuộc điện đàm Biden-Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hối thúc Nga giảm căng thẳng với Ukraine trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin ngày 30/12, Nhà Trắng cho biết.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Biden nói với ông Putin rằng Mỹ và đồng minh sẽ đáp trả “một cách dứt khoát” nếu Nga tấn công Ukraine. Theo bà Jen Psaki, giảm leo thang căng thẳng tại Ukraine, ủng hộ các cuộc đàm phán ngoại giao trong khuôn khổ Đối thoại ổn định chiến lược vào tháng 1/2022 và ổn định tình hình là những điểm chính trong cuộc trò chuyện của hai nhà lãnh đạo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Euro Weeky News
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Euro Weeky News

Một quan chức Mỹ cũng cho biết, ngoài việc giải quyết các lo ngại về Ukraine, Tổng thống Biden cũng bày tỏ sự ủng hộ về mặt ngoại giao trước cuộc đối thoại giữa các quan chức Nga, Mỹ dự kiến bắt đầu diễn ra từ ngày 10/1 tại Geneva, Thụy Sĩ.

“Tổng thống Biden tài khẳng định rằng tiến hộ thực chất trong các cuộc đối thoại chỉ có thể đạt được trong một môi trường giảm leo thang căng thẳng”, bà Jen Psaki nói.

Nhà Trắng cho biết, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài khoảng 50 phút. Đây là cuộc điện đàm thứ 2 trong tháng này giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Biden. Cuộc đối thoại trước đó diễn ra ngày 7/12. Nội dung chi tiết vẫn chưa được công bố.Phát biểu với báo chí một ngày trước khi cuộc điện đàm diễn ra, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Tổng thống Biden sẽ nêu rõ với nhà lãnh đạo Nga rằng Mỹ “đã chuẩn bị cho phương án ngoại giao” nhưng cũng “sẵn sàng phản ứng nếu Nga tấn công Ukraine”. Phản ứng này có thể bao gồm việc áp đặt các biện pháp trừng phạt “nghiêm khắc’, củng cố thế trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc đại Tây dương (NATO) và hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine./.


(Nguồn: VOV/Theo Newsweek)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img