Nhịn ăn gián đoạn tăng nguy cơ tử vong do tim mạch
GIẢI TRÍ, Mẹo vặt cuộc sống
author31/03/2024 06:43

Một nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh những nhược điểm của việc nhịn ăn gián đoạn.

Cach-giam-can-pho-bien-co-the-lam-tang-nguy.jpg
Nhịn ăn gián đoạn hiện đang là một trong những xu hướng duy trì sức khỏe và hình thể rất phổ biến hiện nay, thường được sử dụng để giảm cân. Giảm cân có liên quan nhiều hơn đến tình trạng sức khỏe tốt hơn và hạnh phúc tổng thể. Đó là một mô hình ăn uống trong đó ngày hoặc tuần của bạn được chia thành thời gian nhịn ăn và ăn uống.

Mặt khác, nhịn ăn gián đoạn nhấn mạnh vào thời điểm ăn. Những người theo chế độ nhịn ăn gián đoạn thường kéo dài thời gian ngủ và bỏ bữa sáng. Họ ăn trưa vào khoảng giữa trưa, sau đó là bữa tối sớm trước 20h.

Nhịn ăn gián đoạn đang là một xu hướng phổ biến trên mạng xã hội. Nhiều người nổi tiếng cũng cho rằng sự biến đổi hình thể cơ thể của họ là nhờ việc nhịn ăn gián đoạn. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã nêu bật những nhược điểm của việc nhịn ăn gián đoạn. Nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc hạn chế thời gian ăn chỉ trong khoảng thời gian 8 giờ/ngày (nhịn ăn trong 16 tiếng còn lại) có thể làm tăng 91% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch so với chế độ ăn thông thường với khung thời gian từ 12 - 16 giờ/ngày.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra một nhóm 20.000 người trưởng thành. Sau khi chú ý đến chế độ ăn uống của những người tham gia nghiên cứu, kết luận được đưa ra là những người tham gia thực hành nhịn ăn gián đoạn có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 91% so với những người không thực hiện.

Ngoài ra, những người mắc bệnh tim từ trước có nguy cơ tử vong vì bệnh tim và đột quỵ cao hơn 66%.

Ông Keith Frayn - giáo sư về trao đổi chất của con người tại Đại học Oxford - cho biết trong một tuyên bố với Trung tâm Truyền thông Khoa học Vương quốc Anh: "Ăn uống hạn chế thời gian được coi là một biện pháp phổ biến để giảm lượng calo nạp vào. Điều này rất quan trọng trong việc chứng minh rằng chúng ta cần những nghiên cứu dài hạn về tác động của việc thực hành nhịn ăn gián đoạn. Nhưng bản tóm tắt này để lại nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ".

Những phát hiện này đã được trình bày tại Phiên họp khoa học về Dịch tễ học và Phòng ngừa, Lối sống và Chuyển hóa tim mạch của Hiệp hội Tim mạch Mỹ năm 2024 diễn ra từ ngày 18/3 đến ngày 21/3 tại Chicago.

Những phát hiện này được coi là sơ bộ cho đến khi được xuất bản dưới dạng bản thảo đầy đủ trên một tạp chí khoa học được bình duyệt.

(Nguồn: VTV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil