spot_img

Những mẹo đơn giản tiết kiệm được tới một phần ba chi phí tiền điện hàng tháng

Giá năng lượng tăng mạnh ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Nhưng có những cách để tiết kiệm đáng kể về cả nhiệt và điện. Dưới đây là một một số mẹo ít nhất sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào chi phí năng lượng của mình.

Theo khảo sát của cơ quan STEM, tình trạng “nghèo” năng lượng ảnh hưởng trực tiếp đến 25% số hộ gia đình ở Séc. Tuy nhiên, dự kiến tình hình này sẽ tồi tệ hơn.

Với một số mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được tới một phần ba chi phí tiền điện hàng tháng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tiết kiệm hơn cho việc sưởi ấm và làm nóng nước.

1. Lựa chọn thiết bị cẩn thận, kiểm tra nhãn năng lượng

Khi mua hoặc thay thế thiết bị điện nào đó, hiện tại bạn nên theo dõi mức tiêu thụ và nhãn năng lượng của chúng. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra những thiết bị tiết kiệm năng lượng. Mặc dù giá mua của những thiết bị tiết kiệm nhất (với loại năng lượng A) có thể chênh lệch với giá của những thiết bị kém hiệu quả tính lên đến hàng chục nghìn korun, nhưng khoản đầu tư cao hơn ban đầu có thể sẽ hoàn vốn cho bạn tương đối nhanh. Đặc biệt là đối với tủ lạnh, tủ đông, máy rửa bát, máy giặt và máy sấy. Nói chung là nên lựa chọn cẩn thận đối với các thiết bị hoạt động hàng ngày hoặc rất thường xuyên.

Ví dụ, đối với tủ lạnh có ngăn đá, sự khác biệt về mức tiêu thụ giữa loại năng lượng A và F có thể lên đến hơn 180 kWh. Theo mức giá trung bình hiện tại, mức chênh lệch có thể lên tới 1.000 korun mỗi năm. Nhưng đó là đối với các thiết bị mới. So với những đồ dùng có tuổi đời từ 10 năm trở lên, sự khác biệt càng rõ rệt hơn.

2. Sử dụng dòng điện ban đêm

Cố gắng sử dụng dòng điện ban đêm càng nhiều càng tốt nếu nó được bao gồm trong biểu giá mà bạn sử dụng. Có thể bạn không biết, nhưng tại một số thời điểm nhất định, bạn có thể trả ít tiền điện hơn. Trước đây, khoảng thời gian này là chủ yếu vào ban đêm, nhưng hiện tại bạn cũng có những thời điểm với mức phí thấp hơn ngay cả vào ban ngày.

Nhưng nếu bạn không nhớ thời gian này hàng ngày, hãy mua một ổ cắm thông minh có thể hẹn lịch bật tắt. Bạn cũng có thể áp dụng cách này đối với máy rửa bát, máy sấy hoặc máy giặt, những thiết bị đặc biệt yên tĩnh thích hợp cho công việc ban đêm, bạn sẽ có thể nhận được lợi ích không ngờ. 

3. Sử dụng các thiết bị điện một cách thông minh

Sử dụng đúng cách và bảo trì thường xuyên sẽ đảm bảo rằng, các thiết bị tiết kiệm năng lượng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền lâu nhất có thể.

Các vật dụng như tivi, tủ lạnh, điều hòa,… là các đồ vật sử dụng thường xuyên và tiêu thụ nguồn năng lượng rất lớn. Do đó, để đạt hiệu suất cao khi dùng và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ cần thực hiện:

  • Linh hoạt điều khiển các chế độ ở điều hòa. Định kỳ vệ sinh bảo trì máy và tắt điều hòa nếu bạn rời khỏi phòng.
  • Máy giặt: Sử dụng nước giặt ở nhiệt độ bình thường hoặc lạnh. Một lưu ý nữa là giặt cửa trên sẽ tiết kiệm hơn là giặt cửa ngang.
  • Bình nóng lạnh: Không nên bật quá lâu và liên tục làm cho thiết bị quá tải gây nguy hiểm khi sử dụng. 
  • Đối với các thiết bị khác các bạn cũng sử dụng tương tự. Nên thường xuyên vệ sinh.
  • Bỏ thực phẩm thật sự cần lạnh vào tủ lạnh. Loại bỏ các lớp đá khỏi tủ đông. Người ta nói rằng, 0,5 cm băng đá sẽ làm tăng lượng tiêu thụ lên đến 30%.

4. Tính đến mọi mức nhiệt

Ở CH Séc, người dân thường quen với việc sưởi ấm ngôi nhà của mình vào mùa đông là 25 ° C. Nếu bạn muốn tiết kiệm, hãy theo dõi nhiệt độ của từng phòng và đặt mức nhiệt khác nhau phù hợp cho mỗi phòng. 

Ví dụ, trong phòng ngủ, nhiệt độ từ 16 đến 18 độ là thích hợp cho giấc ngủ lành mạnh. Ở nơi mà bạn dành hầu hết thời gian vào ban ngày và buổi tối có thể đặt mức 21 hoặc 22 độ là đủ. Đặc biệt, với mỗi một lần hạ nhiệt, bạn có thể tiết kiệm đến 6% chi phí sưởi ấm.

Nếu bạn muốn dễ dàng hơn trong việc duy trì nhiệt độ mong muốn thì có thể mua bộ điều chỉnh nhiệt. Bằng bộ điều chỉnh nhiệt độ phòng hiện đại, bạn có thể cài đặt nhiệt độ chính xác theo ý muốn của mình: cao hơn vào buổi tối, thấp hơn vào ban ngày và thấp hơn vào ban đêm.

Không bao giờ che bộ tản nhiệt hoặc các bộ phận sưởi ấm khác bằng màn, rèm, quần áo, đồ đạc hoặc bất cứ thứ gì khác. Nếu bộ tản nhiệt càng thoáng không bị che chắn sẽ tản nhiệt ra các phần còn lại của căn phòng càng tốt và bạn sẽ vừa sưởi ấm và tiết kiệm. Đừng quên thông gió cho các bộ tản nhiệt thường xuyên.

5. Sử dụng đèn Led, đèn huỳnh quang

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bóng đèn khác nhau. Tuy nhiên các bạn không nên lựa chọn bóng đèn sợi đốt mà hãy dùng bóng đèn LED hay đèn huỳnh quang vì ánh đèn sợi đốt hoạt động theo nguyên lý dùng nhiệt, khoảng 95% điện năng chuyển thành nhiệt năng, chỉ có 5% năng lượng dùng để chiếu sáng, như vật không tiết kiệm được điện. Trong khi đó bóng đèn huỳnh quang hay đèn LED là loại tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ hơn nên đây được coi là giải pháp thông minh để tiết kiệm nguồn năng lượng.

Sử dụng đèn Led có thể tiết kiệm hơn đến bảy lần so với những loại khác. Tuy nhiên bạn nên chú ý đến việc khi sử dụng bóng đèn led trong phòng ngủ, bởi vì ánh sáng xanh từ bóng đèn có thể làm bạn khó đi vào giấc ngủ. Mặc dù đèn Led tiết kiệm năng lượng nhưng nó vẫn tiêu tốn năng lượng, do đó bạn cũng đừng quên tắt nó khi không sử dụng.

6. Tiết kiệm nước

Bạn nên ưu tiên tắm vòi sen hơn là tắm trong bồn tắm đầy nước. Bằng cách này bạn chỉ sử dụng khoảng 10% lượng nước so với tắm bồn. Ngoài ra, nếu bạn mua một vòi sen tiết kiệm năng lượng, bạn sẽ chỉ sử dụng 5% lượng nước so với tắm trong bồn. 

Bên cạnh đó, bạn có thể dạy trẻ tắt nước khi đánh răng hoặc rửa bát đũa. Chỉ bật máy rửa bát khi máy đã đầy. Máy rửa bát có thể tiết kiệm rất nhiều nước và năng lượng, đặc biệt là chế độ sinh thái ( eco režim). Tuy nhiên, nếu bạn chỉ để một phần bát đũa phải rửa mà không để đầy và phải bật nó thường xuyên, bạn sẽ mất tất cả các khoản tiết kiệm. Bạn nên xử lý kịp thời việc vòi nước chảy nhỏ giọt hoặc bồn cầu bị rò rỉ. Không đổ đầy ấm nước nếu bạn chỉ pha một ly cà phê nhỏ. Như vậy không chỉ vừa tiết kiệm nước, mà còn vừa tiết kiệm điện.

7. Tắt hết thiết bị điện khi ra khỏi phòng

Đây là cách đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả. Việc tiết kiệm điện trở nên thiết thực hơn trong xã hội hiện nay. Vì thế việc tắt điện khi không sử dụng được đưa vào văn hóa văn phòng, công ty, được đưa vào các bài học và thực hành cho học sinh các cấp. 

8. Rút phích cắm tất cả các thiết bị không sử dụng

Các thiết bị được cắm điện vẫn tiếp tục tiêu tốn năng lượng ngay cả khi chúng đã được tắt. Thậm chí bộ sạc pin, máy sấy tóc không sử dụng nhưng không rút ra đều làm hao tổn một phần điện năng đáng kể. Vì vậy việc rút phích cắm điện là hành động giúp bạn tiết kiệm điện

9. Thay thế các thiết bị điện cũ

Thay thế các thiết bị đã sử dụng lâu ngày bằng các thiết bị mới được thiết kế có tính năng tiết kiệm điện, giảm lượng khí thải carbon, vừa tiết kiệm các chi phí sửa chữa, đảm bảo chất lượng khi dùng mà vẫn tiết kiệm được đáng kể nguồn điện năng

10. Tự điều hòa không khí trong nhà/căn hộ của mình

Bịt lại những chỗ bị rò khí trên cửa sổ hay cửa ra vào. Việc này chỉ tốn khoảng 1 USD cho mỗi cửa sổ và sẽ giảm 2.500 kg CO2 phát thải. Yêu cầu nhà cung cấp thực hiện kiểm toán năng lượng để biết được nhà bạn có sử dụng năng lượng hiệu quả hay không. Dịch vụ này có thể được miễn phí hoặc chỉ mất chi phí rất nhỏ.

11. Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và gió từ môi trường tự nhiên 

Vào ban ngày, hãy mở toang tất cả cửa sổ và cửa chính. Ánh sáng từ mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng điện kha khá và còn làm không gian sống được ấm áp hơn.

12. Tắt chế độ chờ của thiết bị điện tử

Bạn cũng nên chú ý đến chế độ chờ của các thiết bị điện tử trong nhà. Nếu bạn có nhiều thiết bị vẫn ở chế độ chờ sau khi tắt, chúng sẽ lại tiêu thụ một lượng điện năng đáng kể. Vì vậy, hãy cân nhắc việc tắt máy tính, Wi-Fi, dây sạc, TV, radio, máy lọc không khí và mọi thứ bạn điều khiển từ xa.

Theo nghiên cứu, chế độ chờ của thiết bị điện tử gia dụng chiếm tới 75% mức tiêu thụ của nó.

13. Chọn thiết bị điện thông minh

Bạn có thể sử dụng đèn cảm ứng khi gia đình có thành viên thường hay quên tắt đèn mỗi khi ra ngoài, sử dụng đèn điều chỉnh ánh sáng phù hợp sẽ giúp giảm công suất của bóng đèn và cũng là cách giúp bạn tiết kiệm điện hơn.

14. Dùng quạt trần thay thế cho máy lạnh, máy quạt

Quạt trần đem lại không khí mát dịu, thoải mái duy trì trong một không gian rộng lớn cho căn nhà bạn và chỉ tiêu tốn 10% điện năng so với máy quạt hay máy lạnh. Việc sử dụng các thiết bị này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img