spot_img

Nổ lớn tại vùng ly khai của Moldova giáp Ukraine

Trụ sở cơ quan an ninh Transnistria – vùng ly khai thuộc Cộng hòa Moldova, ngày 25/4 đã rung chuyển bởi hàng loạt vụ tấn công bằng rocket, giữa lúc chiến sự ở Ukraine căng thẳng.


Transnistria là vùng ly khai thuộc Cộng hòa Moldova (Ảnh: TASS).

Hãng tin RT cho biết, các video và hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy trụ sở cơ quan an ninh của Transnistria bị hư hại, với cửa sổ và cửa chính bị vỡ thành nhiều mảnh sau các vụ tấn công liên tiếp bằng rocket chưa rõ nguồn gốc.

Một số hình ảnh cho thấy, ít nhất 2 ống phóng rocket vương vãi trên đường phố gần trụ sở cơ quan an ninh Transnistria.

Chính quyền địa phương đã điều động nhiều xe cứu thương, xe cứu hộ đến hiện trường. Theo thông tin ban đầu, vụ nổ chỉ gây thiệt hại vật chất, không gây thương vong.

Tuy nhiên, sự việc đã nhanh chóng thu hút sự chú ý. Cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc Nga có liên quan và cho biết thêm lãnh đạo Transnistria đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho những sự việc kiểu này do vậy đã xây dựng một boongke kiên cố bên dưới tòa nhà không lâu trước khi xảy ra vụ nổ.

Nga cũng như chính quyền Moldova hiện chưa bình luận về cáo buộc trên.


Transnistria nằm gần biên giới Moldova – Ukraine (Ảnh: Washington Post).

Transnistria là vùng đất hẹp nằm giữa sông Dniester và biên giới Moldova – Ukraine, có dân số hơn 500.000 người. Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, khu vực này đòi ly khai khỏi Moldova, châm ngòi cho cuộc xung đột quân sự vào tháng 3/1992 và kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 7/1992.

Chính quyền ly khai Transnistria chỉ được công nhận bởi 3 quốc gia ly khai khác gồm Abkhazia, Artsakh và Nam Ossetia. Quân đội Nga hiện có một căn cứ quân sự ở Transnistria. Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình với quân số không quá 1.500 người tại khu vực này kể từ năm 1993.

Tuần trước, tướng Rustam Minnekaev, quyền tư lệnh Quân khu Trung tâm quân đội Nga, cho hay Nga muốn thông hành lang trên bộ từ miền Nam Ukraine đến vùng ly khai Transnistria. Cụ thể, theo lời ông Minnekaev, mục tiêu chính giai đoạn hai của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine là kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở miền Đông và khu vực miền Nam. Khi kiểm soát được toàn bộ miền nam Ukraine, lực lượng Nga sẽ mở được con đường dẫn tới vùng Transnistria ở Moldova, nơi mà Moscow tin rằng “cộng đồng người nói tiếng Nga đang bị chèn ép”.

Moldova sau đó đã triệu tập Đại sứ Nga để phản ứng về phát ngôn này. “Bộ Ngoại giao Moldova coi những tuyên bố này là vô căn cứ và mâu thuẫn với quan điểm của Nga về việc ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi trong giới hạn biên giới được quốc tế công nhận”, AFP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Moldova. Tuyên bố nêu rõ thêm rằng Moldova “là một quốc gia trung lập và nguyên tắc này phải được tôn trọng bởi tất cả thành viên quốc tế, bao gồm cả Liên bang Nga”.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img