QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Nộp hồ sơ xin cấp Thẻ lao động ở CH Séc

Bạn phải đích thân nộp hồ sơ xin cấp Thẻ lao động tại đại sứ quán của Cộng hòa Séc. Bạn chỉ có quyền nộp đơn tại đại sứ quán của Cộng hòa Séc ở quốc gia mà bạn là công dân, hoặc nơi đã cấp hộ chiếu cho bạn, hoặc tại nước  mà bạn có giấy phép cư trú có thời hạn hoặc vĩnh trú. Không bắt buộc phải đáp ứng điều kiện này trong trường hợp bạn là người nước ngoài và là công dân của một quốc gia được liệt kê trong danh sách các quốc gia mà công dân các nước đó có quyền xin thị thực dài hạn hoặc xin giấy phép cư trú dài hạn hoặc thường trú ở bất kỳ  Đại sứ quán Séc nào (Nghị định số 429/2010 Sb.) .

Bạn cũng có quyền đăng ký xin cấp Thẻ lao động ở Cộng hòa Séc tại các văn phòng làm việc của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc, nếu bạn đã đang ở trong lãnh thổ CH Séc trên cơ sở  cư trú  trên 90 ngày hoặc trên cơ sở giấy phép cư trú dài hạn được cấp cho một mục đích khác không phải là mục đích lao động. 

Trong trường hợp như vậy, có thể nộp đơn xin cấp Thẻ lao động cho đến khi giấy phép cư trú hết hạn. Tuy nhiên, bạn không có quyền nộp đơn tại Séc, nếu bạn ở đây cư trú trên cơ sở thị thực dài hạn với mục đích chờ quyết định về cư trú hoặc cho mục đích lao động theo thời vụ. Nếu bạn đang ở Séc và có cư trú dài hạn, bạn chỉ có thể đăng ký xin cấp Thẻ lao động tại Séc nếu bạn đã ở Séc liên tục trong 3 năm trên cơ sở thị thực chờ quyết định dài hạn và cư trú  dài hạn cùng mục đích.

Lệ phí  

Nộp Hồ sơ xin cấp Thẻ lao động phải trả phí. Trong trường hợp nộp hồ sơ tại đại sứ quán, lệ phí (lãnh sự) là 5.000 CZK và số tiền tương đương quy ra ngoại tệ sẽ được thanh toán. Nếu bạn chưa trả phí khi nộp hồ sơ cho đại sứ quán, thủ tục xử lý hồ sơ sẽ bị dừng lại. Trong trường hợp Hồ sơ được nộp ở  Séc  tại nơi làm việc của Bộ Nội vụ, lệ phí là 2.500 CZK và trả bằng tem tiền (Kolek) dán vào hồ sơ. Không thể trả phí bằng tiền mặt tại nơi làm việc của Bộ Nội vụ. 

Nếu phí không được trả tại thời điểm nộp đơn hoặc chỉ được thanh toán một phần, bạn sẽ được yêu cầu trả trong vòng 15 ngày. Việc không trả phí sẽ là lý do ngừng thủ tục đối với hồ sơ xin của bạn, kể cả khi bạn đã trả một phần phí .

Đơn xin cấp Thẻ lao động được nộp tờ khai theo mẫu  “Đơn xin cấp Thẻ lao động trong đó, ngoài việc điền các dữ liệu liên quan, bạn còn phải ghi rõ số vị trí tuyển dụng có trong Sổ đăng ký vị trí tuyển dụng dành cho Người sở hữu Thẻ lao động  .

Hồ sơ xin  Thẻ lao động bao gồm:

 1. Hộ chiếu còn hạn
 2. Giấy nhà ở
 3. 1x ảnh  mới chụp gần đây nhất
 4. Hợp đồng lao động, Hợp đồng về công việc (hoặc ít nhất là hợp đồng tương lai mà các bên cam kết sẽ ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động trong thời hạn đã thỏa thuận). Các tài liệu nói trên phải có thỏa thuận nêu rõ rằng, bất kể phạm vi công việc, mức lương thỏa thuận hàng tháng sẽ không thấp hơn mức cơ bản của mức lương tối thiểu hàng tháng và thời gian làm việc hàng tuần ít nhất là 15 giờ,
 5. tài liệu chứng minh năng lực chuyên môn để thực hiện công việc được yêu cầu, nếu điều kiện này là do bản chất của công việc hoặc được quy định bởi một hiệp định quốc tế, cụ thể là
  1. một tài liệu chứng minh trình độ học vấn cần thiết (ví dụ: bằng tốt nghiệp); trong các trường hợp chính đáng, đặc biệt là trong trường hợp có nghi ngờ hợp lý, cho dù bạn có trình độ học vấn cần thiết hay liệu trình độ học vấn này có phù hợp với bản chất công việc hay không, bạn có nghĩa vụ chứng minh và nộp bằng chứng rằng trình độ học vấn nước ngoài của bạn đã được cơ quan có thẩm quyền của Séc công nhận.  
  2. tài liệu chứng minh trình độ chuyên môn được yêu cầu, nếu các quy định pháp luật khác yêu cầu (ví dụ: bằng lái xe nâng hoặc đối với người lái xe điện / xe buýt, giấy phép lái xe liên quan, v.v.),
  3.  tài liệu chứng minh bạn đáp ứng các điều kiện để thực hiện nghề theo quy định . Nếu bạn không sở hữu của giấy tờ đó, phải nộp đơn xin công nhận năng lực chuyên môn sau khi nộp đơn xin cấp Thẻ lao động. Việc cấp Thẻ lao động được cấp có điều kiện là bạn phải có quyết định  của cơ quan công nhận chuyên môn:
 6. Bản trích lục tội phạm
 7. Xác nhận việc đáp ứng quy định phòng bệnh lây nhiễm .
  Tài liệu xác nhận đáp ứng yêu cầu do Bộ Y tế Cộng hòa Séc đặt ra để không mang bệnh truyền nhiễm từ nước ngoài vào theo Đạo luật số 258/2000 Sb., Về Bảo vệ sức khỏe cộng đồng và  những sửa đổi đối với một số đạo luật có liên quan 

Nếu người nước ngoài hoặc người sử dụng lao động của họ là người tham gia chương trình được chính phủ phê duyệt, sẽ cho phép thay  thế 1 số chứng chỉ bằng xác nhận của người sử dụng lao động , như:

 • Xác nhận về chỗ ở,
 • Hợp đồng lao động hay hợp đồng công việc hoặc hợp đồng tương lai,
 • Tài liệu chứng minh năng lực chuyên môn để thực hiện công việc được yêu cầu.

  Nếu người sử dụng lao động là một tổ chức môi giới việc làm và bạn sẽ được tạm thời phân công làm việc cho một người sử dụng lao động khác, thì phải có văn bản có ghi  tên, họ, quốc tịch, ngày tháng năm sinh và nơi cư trú của người nước ngoài, loại công việc, địa điểm làm việc, tên và trụ sở đăng ký của người  người sử dụng lao động . Mẫu tờ khai xem trong phần Mẫu đơn .

Tất cả các tài liệu đi kèm hồ sơ phải nộp bằng bản gốc hoặc bản sao có công chứng. Hộ chiếu xuất trình bản gốc. Tất cả các tài liệu tiếng nước ngoài phải trình bản gốc và bản dịch công chứng sang tiếng Séc. Các giấy tờ yêu cầu của hồ sơ không được cũ quá 180 ngày, ngoại trừ hộ chiếu và ảnh 

Ngoài ra, trước khi cấp thị thực dài hạn với mục đích lấy Thẻ lao động (D / VR) , người nước ngoài có nghĩa vụ nộp chứng từ đã có bảo hiểm y tế du lịch và đã đóng phí bảo hiểm. Tài liệu này không nộp cho Cục Chính sách Tị nạn và Di cư của Bộ Nội vụ, mà nộp cho đại sứ quán được bảo hiểm trong thời gian từ ngày nhập cảnh cho đến khi có bảo hiểm y tế công cộng  theo luật Bảo hiểm Y tế Công cộng – về nguyên tắc đó là kể từ ngày có thị thực cho đến khi bắt đầu làm việc 

Nếu là người nước ngoài xin thẻ lao động tại Cộng hòa Séc hoặc đến lãnh thổ khác với diện D/VR (Vízum đi nhận giấy phép cư trú) , thì không cần xuất trình bảo hiểm y tế du lịch. 

Nội dung hồ sơ  xin thẻ lao động cũng khác nhau nếu Thẻ lao động hoạt động ở chế độ không kép. Để biết thêm thông tin, hãy xem Các trường hợp đặc biệt / Chế độ Thẻ lao động không kép .  

Cục  Chính sách Tị nạn và Di cư, ngày 15 tháng 2 năm 2021Biên dịch:  Ing. Doan Dan
Nguồn: https://www.mvcr.cz/clanek/zamestnanecka-karta.aspx?q=Y2hudW09Mg%3d%3d

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img