spot_img

Obama lần đầu quay lại Nhà Trắng từ khi rời nhiệm sở

Cựu tổng thống Mỹ Obama sẽ trở lại Nhà Trắng lần đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở, để cùng chính quyền đương nhiệm tổ chức sự kiện tôn vinh Obamacare.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris ra tuyên bố “kỷ niệm thành công của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Giá phải chăng (ACA) và chương trình Medicaid” tại Nhà Trắng vào 13h30 ngày 5/4 (0h30 ngày 6/4 giờ Hà Nội).

Ông Obama sẽ cùng dùng bữa với Tổng thống Biden tại Nhà Trắng. Theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, ông Obama và Biden vẫn thường xuyên liên lạc qua điện thoại.


Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu tổng thống Barack Obama (trái) tại Nhà Trắng, hồi tháng 12/2017. Ảnh: AP.

Đây là lần đầu tiên Obama trở lại Nhà Trắng kể từ khi ông rời nhiệm sở vào năm 2017. Sự kiện tôn vinh ACA, hay còn gọi là Obamacare, cũng sẽ là lần đầu tiên Obama và Biden cùng nhau xuất hiện ở thủ đô Washington kể từ sau lễ nhậm chức của Biden hồi đầu năm ngoái.

Tháng trước đánh dấu kỷ niệm 12 năm Obamacare được Obama phê duyệt thành luật. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden dự kiến thực hiện các hành động bổ sung để tăng cường Obamacare hơn nữa.

Obamacare là cải cách chính sách quan trọng nhất về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ kể từ những năm 1960, nhằm giúp hàng triệu người dân Mỹ có bảo hiểm y tế. Đạo luật được xây dựng dựa trên các chương trình có sẵn như Medicare (hỗ trợ chi phí chăm sóc sức khỏe cho người từ 65 tuổi hoặc người khuyết tật dưới 65 tuổi) và Medicaid (hỗ trợ chi phí chăm sóc sức khỏe cho người có thu nhập thấp). Thay vì thay thế hoàn toàn hai chương trình, đạo luật mới mở rộng vai trò của chính phủ trong hệ thống y tế Mỹ.

Ông Biden cùng ông Obama đều là thành viên đảng Dân chủ và Biden từng làm phó tổng thống trong chính quyền Obama từ năm 2009 đến năm 2017. Hai người được cho là có quan hệ tốt đẹp và Obama nhiều lần ra mặt giúp Biden “hút” cử tri trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img