spot_img

Ông Biden gọi ông Trump là mối đe dọa của nền dân chủ Mỹ

Tổng thống Biden mô tả ông Trump cùng người ủng hộ cực đoan là mối đe dọa của nền dân chủ Mỹ, tuyên bố “sẽ không khoanh tay đứng nhìn”.

“Ông Donald Trump và những thành viên đảng Cộng hòa theo quan điểm Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại (MAGA) đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đang đe dọa nền tảng cộng hòa của chúng ta”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong bài phát biểu tại Hội trường Độc lập ở Philadelphia, bang Pennsylvania, ngày 1/9.

Thành phố Philadelphia được coi là cái nôi của nền dân chủ Mỹ, nơi Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp Mỹ được thông qua hơn hai thế kỷ trước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Hội trường Độc lập tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, ngày 1/9. Ảnh: Reuter

“Không có chỗ cho bạo lực chính trị ở Mỹ”, ông Biden nói, nhắc đến vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ hồi tháng 1/2021 do những người ủng hộ ông Trump gây ra. “Tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn các cuộc bầu cử ở đất nước này bị đánh cắp bởi những người không thừa nhận đã thất bại”.

Viện dẫn thêm sự công kích từ phe bảo thủ cứng rắn cùng sự đe dọa đến các quyền tự do, ông chủ Nhà Trắng cáo buộc “thế lực MAGA quyết tâm kéo lùi đất nước”. Tổng thống Mỹ còn kêu gọi các đảng viên Cộng hòa chính thống đứng về phía đảng Dân chủ, từ bỏ khẩu hiệu chính trị của ông Trump.

“Tôi đề nghị nước Mỹ hãy đến bên nhau, đoàn kết vì mục đích duy nhất là bảo vệ nền dân chủ của chúng ta – bất kể ý thức hệ của bạn là gì”, ông nói.
Ông Biden đưa ra bài phát biểu trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ đang đến gần.

Các trợ lý cho biết Tổng thống Biden ngày càng bày tỏ lo ngại về xu hướng bài dân chủ trong đảng Cộng hòa và cảm thấy cần phải đối phó một đợt công kích dữ dội từ đối thủ vào tháng 11 cũng như tính toán lại nỗ lực tranh cử vào năm 2024.

Đảng Dân chủ đang kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, toàn bộ ghế Hạ viện và khoảng 1/3 số ghế tại Thượng viện sẽ được bầu lại.

Các cuộc bầu cử giữa kỳ thường không thuận lợi cho đảng cầm quyền. Tuy nhiên, tình hình gần đây lại nghiêng về chính quyền Tổng thống Biden với lạm phát chững lại, nhiều cải cách nổi bật của ông được quốc hội thông qua trong khi ông Trump đang đối mặt hàng loạt cuộc điều tra.

Kết quả một khảo sát mà Wall Street Journal công bố ngày 1/9 cho thấy nếu cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra ngay, 47% cử tri hợp lệ sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ, 44% bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa. Hồi tháng 3, đảng Cộng hòa có lợi thế nhiều hơn 5 điểm phần trăm.

Pennsylvania là một bang quan trọng trong lịch sử chính trị Mỹ, có thể mang đến lợi thế cho cả hai đảng trong các cuộc bầu cử giữa kỳ. Ông Biden dự kiến có ba chuyến đi tại Pennsylvania trong tuần. Ông Trump cũng sẽ đến bang này ngày 3/9 để ủng hộ ứng viên Mehmet Oz trong cuộc đua vào Thượng viện sắp tới.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img