spot_img

Ông Macron gợi ý tạo ‘cộng đồng châu Âu’ kiểu mới có Ukraine và Anh

Ông Macon bày tỏ hy vọng muốn có một “cộng đồng chính trị châu Âu” kiểu mới để cho phép những nước ngoài EU như Ukraine và Anh được chia sẻ “các giá trị cốt lõi châu Âu”.

Phát biểu hôm 9/5 trước Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định tham vọng gia nhập EU của Ukraine sẽ mất nhiều năm nên họ cần được trao hy vọng trong thời gian gần, theo Reuters.

“Với cuộc đấu tranh và lòng quả cảm, Ukraine đã là một thành viên chân thành của châu Âu, của gia đình và của liên minh chúng ta”, ông Macron nói. “Kể cả khi trao cho Ukraine tư cách ứng viên trong ngày mai, chúng ta thừa biết rằng quy trình cho phép Ukraine gia nhập sẽ tốn vài năm và có thể là vài thập kỷ”.

cong dong chinh tri chau Au kieu moi anh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Strasbourg, Pháp vào ngày 9/5. Ảnh: Reuters.

Thay vì giảm tiêu chuẩn để cho phép các nước gia nhập nhanh hơn, ông Macron gợi ý tạo ra dạng thực thể song song có thể thu hút các nước mong muốn gia nhập khối hoặc các nước đã rời bỏ khối.

Ông Macron cho biết dạng “cộng đồng chính trị châu Âu” này sẽ mở cửa đón những nước châu Âu dân chủ và tuân theo các giá trị cốt lõi của EU như hợp tác chính trị, an ninh, hợp tác trong năng lượng, vận tải, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sự lưu thông của con người.

“Việc gia nhập cộng đồng này không nhất thiết sẽ nói trước được điều gì về tư cách thành viên EU”, ông Macron nói. “Và cộng đồng này cũng sẽ không đóng cửa đối với những nước đã rời EU”.

Ông Macron đưa ra gợi ý trên cùng ngày Kyiv xác nhận đã hoàn thành và chuyển phần 2 của bảng câu hỏi đánh giá mức độ sẵn sàng gia nhập EU cho Brussels.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo EC sẽ công bố ý kiến ban đầu về việc Ukraine gia nhập vào tháng 6, theo BBC.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img